https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/723
Title: | นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ตามโครงการรถคันแรกในสมัยรัฐบาล นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร |
Other Titles: | Automotive industry support policy as the first-car project in the government of MS. Yingluck Shinawatra |
Authors: | ปิยะ บุญจันทร์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร |
Keywords: | ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร -- ผลงาน;อุตสาหกรรมรถยนต์ -- นโยบายของรัฐ -- ไทย;โครงการรถคันแรก;รถยนต์ -- การจัดซื้อ -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ตามโครงการรถคันแรกในสมัยรัฐบาล นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปปฏิบัติ และศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการนำนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ตามโครงการรถคันแรกในสมัยรัฐบาล นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปปฏิบัติ ผู้ทำการวิจัยได้ใช้วิธีการเข้าถึงข้อมูลโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านเอกสาร (Review Data) และเก็บรวบรวมข้อมูลด้านวิชาการจากแหล่งข้อมูลสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น เอกสารทางวิชาการ นิตยสาร เอกสารการประชุม วารสาร หนังสือพิมพ์ บทความต่างๆ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า นโยบายรถคันแรกส่งผลให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการจ้างงานและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในภาคธุรกิจต่างๆ และทำให้รัฐบาลสามารถจัดเก็บภาษีสรรพสามิตได้มากขึ้น แต่จากนโยบายตังกล่าวก็ยังพบปัญหาด้านกาลับดูแลและการติดตามการดำเนินนโยบาย ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของนโยบายที่ไม่คำนึงถึงความพร้อมของกลุ่มเป้าหมายจนทำให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมา รวมถึงปัญหาเรื่องงบประมาณเรื่องการเวียนคืนภาษีรถคันแรก ซึ่งทำให้รัฐบาลสูญเสียงบประมาณไปเป็นจำนวนมาก และส่งผลถึงกลุ่มธุรกิจ SME หรือกลุ่มเต้นท์รถมือสองที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าว เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบราคารถยนต์มือสองและรถยนต์ที่ร่วมโครงการมีราคาที่ใกล้เคียงกันคนหันไปเข้าร่วมนโยบายมากกว่าการซื้อรถยนต์จากเต้นท์รถมือสอง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this study were to the practice of the Automotive Industry Support Policy by the First-Car Project in the Government of Ms. Yingluck Shinawatra, and to study the problems and obstacles in implementing the Automotive Industry Support Policy by the First-Car Project in the Government of Ms. Yingluck Shinawatra. The research was conducted by reviewing data from printed media sources, such as academic papers, magazines, papers, meeting records, journals, newspapers, articles, information on the Internet and related researches. The research found that the First-Car Policy resulted in economic expansion, increased volume of employment and generated income for people in various business sectors. As a result, the government could gain more excise taxes in the first year. However, the policy also encountered problems in controlling and monitoring the implementation of policies. The problem is the target group of policy was not set with concern to their financial readiness, causing subsequent liability problems. Also, the budget problem of the First-Car tax refund caused the government to lose a lot of money. In addition, the secondhand car retail SME business group also affected by the policy due to the similar prices of used cars and new cars contracted with the policy, so people turned to join the policy rather than buying cars from used car tents. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/723 |
metadata.dc.type: | Thesis |