Title: รูปแบบการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น
Other Titles: The pattern of electoral vote buying in local government
Authors: ณัฐวุฒิ เดชาประเสริฐ
metadata.dc.contributor.advisor: อาจยุทธ เนติธนากูล
Keywords: การเลือกตั้ง -- การทุจริต -- ไทย;การปกครองท้องถิ่น -- ไทย;การเลือกตั้งท้องถิ่น -- การทุจริต;การทุจริตและประพฤติมิชอบทางการเมือง
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามูลเหตุที่นำไปสู่การทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและเพื่อศึกษารูปแบบและกระบวนการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น การวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือข้าราชการและประชาชนทั่วไป จานวน 6 คน ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยโดยใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) แบบตัวต่อตัวเพื่อเปิดเผยสิ่งจูงใจ ความเชื่อ ทัศนคติของผู้ตอบ โดยเตรียมคำถามกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) ลักษณะการสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ ผลการวิจัยพบว่า มูลเหตุที่นำไปสู่การทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น เกิดจากความต้องการเป็นที่ยอมรับในสังคม ความต้องการอำนาจและความต้องการผลประโยชน์จากการเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ รูปแบบและกระบวนการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น พบว่ามีสี่ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก การวางตัวหัวคะแนน ขั้นตอนต่อมา การประชุมหัวคะแนน ซึ่งเป็นการเรียกระดมหัวคะแนนมาประชุมนัดหมายการแจกจ่ายเงิน ขั้นตอนที่สาม การเช็คจำนวนประชากรกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการแจกจ่ายเงินอย่างละเอียด ขั้นตอนที่สี ขั้นตอนการแจกเงินให้กับหัวคะแนนไปแจกยังฐานเสียง โดยให้หัวคะแนนลงพื้นที่แจกจ่ายเงินให้กับประชาชนกลุ่มต่างๆในสังกัดของหัวคะแนนนั้น
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to study causes leading to the fraudulent buying of votes by local council members, and to study the patterns and processes of the vote buying corruption of the local government. This study was conducted with a sample group of 6 officials and general citizens using a qualitative research method as in-depth interviews, in order to reveal the motives, beliefs and attitudes of the respondents by prepared unofficial semi-structured interview. The research found that causes leading to fraudulent buying of electoral votes by local councilors were the need for society acceptance, power and benefits of being in politics. Also, there were 4 steps in the patterns and processes of the vote buying corruption of the local government.as follows; first step, setting election campaigners; second step, planning the campaigners by meeting and allocating money; third step, detailed checking the target population for money distribution; fourth step, paying money to the vote selling based population through the campaigners
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/728
metadata.dc.type: Thesis