Title: เปรียบเทียบความขัดแย้งทางการเมืองไทยระหว่างปี พ.ศ. 2551 และ ปี พ.ศ. 2553
Other Titles: Comparative study of Thai political conflicts between 2008 and 2010
Authors: กฤตัชญ์ จิตรักษ์
metadata.dc.contributor.advisor: อาจยุทธ เนติธนากูล
Keywords: ความขัดแย้งทางการเมือง -- ไทย;รัฐบาล -- ไทย;ไทย -- การเมืองการปกครอง -- 2551-2553
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาเหตุ และปรากฏการณ์ของความขัดแย้งทางการ เมืองไทย ในเหตุการณ์ปี พ.ศ. 2551 เพื่อศึกษาสาเหตุ และปรากฏการณ์ของความขัดแย้งทางการ เมืองไทย ในเหตุการณ์ปี พ.ศ. 2553 และเพื่อศึกษาโดยการเปรียบเทียบสาเหตุ และปรากฏการณ์ของ ความขัดแย้งทางการเมืองไทย ในเหตุการณ์ปี พ.ศ. 2551 และเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2553 โดยใช้การ วิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Reseach) ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เอกสารที่เกี่ยวข้องและการ สัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับนักวิชาการและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทั้ง 2 เหตุการณ์ จำนวน 20 คน โดยผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการเปรียบเทียบความขัดแย้งทางการเมืองไทยทั้ง 2 เหตุการณ์ใน ครั้งนี้ ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบความขัดแย้งทางการเมืองไทยระหว่างปีพ.ศ. 2551 และ ปีพ.ศ. 2553 ในเรื่องสาเหตุที่แท้จริงการก่อกำเนิดมีความแตกต่างกัน ส่วนในเรื่องรูปแบบการ รวมกลุ่มเหมือนกัน ส่วนในเรื่องรูปแบบผลลักษณะการดำเนินการ มีเหมือนกันเล็กน้อยในเรื่องทุน สนับสนุน ส่วนการเคลื่อนไหว และการตัดสินใจของแกนนำมีความแตกต่างกัน ส่วนในเรื่อง ยุทธศาสตร์ในการต่อสู้แตกต่างกันและผลที่ได้รับแตกต่างกันเช่นเดียวกัน สุดท้ายความสำเร็จและ ความคงทนของกลุ่ม ในปีพ.ศ. 2551 เป็นขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมและมีผลประโยชน์ของ กลุ่มเล็กน้อย ส่วนในปีพ.ศ. 2553 เป็นผลประโยชน์ของกลุ่มทั้งหมด
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to study the causes and phenomena of Thai political conflict in the periods of 2008 and 2010, and to compare the causes and phenomena of Thai political conflict in the periods of 2008 and 2010. This study was a qualitative research. Data were collected from related documents and in-depth interviews with 2 0 academics and relevant stakeholders of two political conflict events. Data analysis was conducted by comparing two political conflict events. The results of this study indicated that when Thai political conflicts in the periods of 2008 and 2010 were compared, the origin of the conflicts was different. However, gathering form was similar. In terms of the performance and operation, two events were slightly similar for fund support. The movement and leaders’ decisions were different. The fighting strategy and the obtained outcome were different between two events. Lastly, in terms of the success and group retention, the 2 0 0 8 political conflict had social movement for interest of a small group. The movement of political conflict in 2010 was for interest of entire group
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/729
metadata.dc.type: Thesis