Title: นโยบายการแก้ไขปัญหาการแข่งขันรถยนต์ของเยาวชนไทย
Other Titles: Thai youths and the policy to solve the street racing problem
Authors: ฐาปกรณ์ สุขะปรเมษฐ
metadata.dc.contributor.advisor: ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร
Keywords: เด็กและเยาวชน -- การกระทำความผิด;การแข่งรถ -- มาตรการความปลอดภัย;ความปลอดภัยในท้องถนน -- วิจัย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการแข่งขันรถยนต์ของเยาวชนไทย และเพื่อ ศึกษานโยบายการแก้ไขปัญหาการแข่งขันรถยนต์ของเยาวชนไทย และการสำรวจเอกสาร (Documentary Research) ผลการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาการแข่งขันรถยนต์ของเยาวชนไทย พบว่า ผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งนอกสนามและในสนามนั้นเป็นผู้สนใจเกี่ยวกับการแข่งขันความเร็ว แต่กลุ่มที่อยู่ นอกสนามส่วนใหญ่เป็นเยาวชนซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ ประเด็นปัญหาการแข่งขันรถยนต์นอก สนามและในสนามย่อมพบว่าปัญหาดังกล่าวนั้นมักเกิดขึ้นจากการทะเลาะวิวาทแต่การแข่งขันรถใน สนามช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ดี และผลการศึกษาเกี่ยวกับนโยบายการแก้ไขปัญหาการแข่งขัน รถยนต์ของเยาวชนไทย พบว่า นโยบายรัฐบาล แนวทางการบริหารจัดการที่ผ่านมา รวมทั้งกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการปัญหาการแข่งรถนอกสนามนั้นไม่สอดคล้องกับทัศนคติของบุคคลที่ เกี่ยวข้องกับการแข่งขันรถยนต์ โดยเฉพาะต่อความต้องการให้รัฐบาลส่งเสริมการแข่งขันรถยนต์ใน สนาม
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research was to investigate the street racing problem of Thai youths and the policy to solve the street racing problem. This study was a documentary research. The results of this study indicated that the racers who participated the racing inside and outside the racing field were those who are interested in speed and racing. However, most of racers outside the field were youths under legal age. Moreover, the street racing problem often derived from the quarrel. However, racing inside the field is the way to solve this problem. In terms of policy to solve the racing problem, existing government policy and management approaches, and laws related to street racing were not consistent to the attitudes of involving people. Especially, they were inconsistent to the needs for government’s promotion for in-field racing.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/731
metadata.dc.type: Thesis