https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/756
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณ์ ทองเลิศ | - |
dc.contributor.author | รักชาติ สงวนชม | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อให้เข้าใจถึงที่มาในเชิงสัมพันธบทกับงานการ สื่อสารและเข้าใจถึงการสื่อความหมายของตราสัญลักษณ์ของทีมสโมสรวอลเลย์บอลอาชีพไทย แลนด์ลีก ปี พ.ศ. 2559 – 2560 โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพประกอบไปด้วยการวิเคราะห์ตัวบท และการสัมภาษณ์บุคคลผู้เกี่ยวข้องในการออกแบบ โดยใช้แนวคิดเรื่องการสัมพันธบท แนวคิดเรื่อง แนวทางการศึกษาเชิงสัญญะวิทยา แนวคิดเรื่องสัมพันธบท แนวคิดและทฤษฎีการออกแบบ สัญลักษณ์ และรหัสการ์ตูน เป็นแนวทางในการศึกษาและการวิเคราะห์ข้อมูลตราสัญลักษณ์ทีม สโมสรวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ปี พ.ศ.2559 - 2560 จา นวน 14 ชิ้นงาน จาก 16 ทีม ผลการวิจัยพบว่า ที่มาของตราสัญลักษณ์ทีมสโมสรวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ปี พ.ศ. 2559 – 2560 ในเชิงสัมพันธบทกับงานการสื่อสารได้แก่ 1)ตา นานพื้นบ้าน 2)ตา นานเทพนิยาย 3)วรรณกรรมร่วมสมัย และ 4)เรื่องราวหรือประวัติต่างๆ โดยนา มาขยายความ ตัดทอนและดัดแปลง ตัวบทต้นทางถึงตัวบทปลายทางการสื่อความหมายของตราสัญลักษณ์ของทีมสโมสรวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีกปี พ.ศ. 2559 – 2560 ถูกสื่อออกมาด้วยองค์ประกอบดังนี้ 1)สัญลักษณ์ภาพ เพื่อ ก.สะท้อนอัตลักษณ์ของทีมด้านความแข็งแกร่ง ข.สื่อความเป็นสิริมงคล ค.สื่อความหมายที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับทีมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2)การสื่อความหมายผ่านองค์ประกอบเรื่องสี เพื่อ ก. ความเกี่ยวข้องกับองค์กร ข.สะท้อนสีธรรมชาติของวัตถุจริง ค.สื่อความหมายเชิงนามธรรม และ 3)การสื่อความหมายผ่านองค์ประกอบลายเส้น ก. เส้นโค้ง สื่อถึง การเคลื่อนที่ การพลิ้วไหว ข.วงกลม สื่อถึง การเป็นวัฏจักร การไม่มีจุดสิ้นสุด ค.เส้นหยัก หมายถึงความน่ากลัว ความแหลมคม และ ง.เส้นตรง หมายถึงความมั่นคง ทนทาน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | สโมสรวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก | en_US |
dc.subject | ตราสัญลักษณ์ -- การออกแบบ | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร -- การจัดการ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การสื่อความหมาย | en_US |
dc.title | การสื่อความหมายของตราสัญลักษณ์ทีมสโมสรวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก | en_US |
dc.title.alternative | Signification of Volleyball Thailand League logo 2016 - 2017 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this research were to analyze the communicative intertextuality and comprehend the signification of Volleyball Thailand League’s Logos in 2016 – 2017 by using the qualitative research methods. The methodology used in this research included methods of textual analysis, interviews of logo’s maker which were consisted of the idea of intertextuality, semiology, cartoon code, symbol and logo. These ideas, were guided to study and analyze the logos of Volleyball Thailand League in 2016 – 2017, 14 logos in 16 teams. This research found, the origin of making Volleyball Thailand League’s logos in 2016 – 2017 based on intertextuality and signification were consisted of 1) folklore, 2) mythology, 3 ) contemporary literature, and 4 ) history, by, broadening, cropping and adapting the original context until the outcome. The signification of Volleyball Thailand League’s Logos in 2016 – 2017 has been communicated by 1 ) symbol, for showing strong identity, implying fortunateness, meaning of specific details of the team or relevant departments, 2 ) signification of colors, for relating to the organization, reflecting a natural color of material, indicating an abstract, 3) signification of lined pattern, curve; showing movement and sway, circle; showing cycle and infinity, wavy line; showing fearfulness and sharpness, and straight line; showing stability and durability. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |