Title: ราชประศาสนศาสตร์ รัชกาลที่ 9
Other Titles: Rama 9’s royal administration
Authors: อัครเดช สุภัคกุล
metadata.dc.contributor.advisor: เอนก เหล่าธรรมทัศน์, สมบูรณ์ สุขสำราญ
Keywords: ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470-2559 -- พระราชกรณียกิจ;รัฐประศาสนศาสตร์ -- ไทย;การเมืองการปกครอง -- ไทย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ราชประศาสนศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อันหมายถึง พระบรมราโชบาย ตลอดถึงวิธีการทรงงานของพระองค์ท่าน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้พสกนิกรชาวไทย โดยพระองค์มิได้ทรงมี พระราชอานาจแบบ “สมบูรณาญาสิทธิราช” (Absolute Monarchy) ดังพระมหากษัตริย์ในกาลก่อน แต่ทรงเป็น “พระมหากษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” (Constitutional Monarchy) พระองค์แรกของ ประเทศไทย ที่ทรงผ่านพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นับว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้สถานการณ์ใหม่ที่อำนาจสูงสุดในการบริหารประเทศอยู่ที่ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ผลการวิจัยพบว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ที่ทรงครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม ในฐานะ “พระมหากษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” ซึ่งเป็น การปกครองแบบผสม (Mixed Regime) อันประกอบด้วยบุคคลคนเดียว (the One) คณะบุคคล (the Few) และมหาชน (the Many) ซึ่งต่างฝ่ายต่างตรวจสอบกันทาให้การปกครองมีเสถียรภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงดาเนินโครงการพระราชดาริ 4,000 โครงการ เพื่อแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่แก่ราษฎร ปัจจุบันปี พ.ศ. 2562 ประชากรไทย 70 ล้านคน มีรายได้ต่อคนต่อปี 6,000 เหรียญสหรัฐฯ ตลอดรัชสมัยมีรัฐธรรมนูญ 17 ฉบับ มีนายกรัฐมนตรี 27 คน มีรัฐประหาร 13 ครั้ง มีคณะรัฐมนตรี 46 คณะ เสถียรภาพทางการเมืองแม้จะไม่มั่นคง แต่ประเทศไทยก็ยังเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ด้วย “ราชประศาสนศาสตร์ รัชกาลที่ 9” ตลอด 70 แห่งรัชสมัย
metadata.dc.description.other-abstract: The study is aimed at studying the public administration conducted or initiated by His Majesty the Late King Bhumibol Adulyadej to elevate his subjects’ well-being without power under an absolute monarchy but a constitutional monarchy where administrative power is exercised by the prime minister and the cabinet. His Majesty was the first king of Thailand who had been through the Royal Coronation, not ruling but reigning with righteousness or Dharma. The result revealed His Majesty the Late King Bhumibol Adulyadej reigned the country with extremely significant qualities called Thosapis RatchaDham under the mixed regime. This kind of mixed constitution system comprised the one, the few, and the many. Throughout 70 years, His Majesty the Late King Bhumibol Adulyadej initiated more than 4,000 Royal Initiative Projects aimed at promoting the well-being of his subjects. In 2019, Thailand has a population of around 70 million with a GDP per capita of US$ 6,700. During his reign, the country experienced 17 constitutions, 27 prime ministers, 13 coup d’tats, and 46 cabinets. His Majesty the Late King Bhumibol Adulyadej was found to help maintain the political peace of the nation. He had lived with his subjects through difficulties and happiness and reigned the nation on his 70 years-long administrative principle: “Royal Public Administration.”
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/759
metadata.dc.type: Thesis