Title: การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลักสูตรสองภาษาโดยใช้วิธีการสอนการอ่านแบบบูรณาการของเมอร์ดอกซ์ (MIA)
Other Titles: Developing English reading comprehension skill of primary 4 bilingual students using Murdoch’sintegrated approach (MIA)
Authors: สุรพงษ์ น้อยสอาด
metadata.dc.contributor.advisor: นิภาพร เฉลิมนิรันดร
Keywords: ทักษะทางการอ่าน;ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน;การสอนแบบบูรณาการ;หลักสูตรสองภาษา
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ และเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้วิธีการสอนอ่านแบบบูรณาการของเมอร์ดอกซ์ (MIA) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลักสูตรสองภาษาโดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นแบบเจาะจง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 40 คน ในโรงเรียนแห่งหนึ่งสังกัดกรุงเทพมหานครที่ใช้หลักสูตรสองภาษาภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแผนการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบวัดความสามารถทางการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ผลการหาประสิทธิภาพความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจก่อนเรียน และหลังเรียนโดยวิธีการสอนอ่านแบบบูรณาการของเมอร์ดอกซ์ (MIA) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลักสูตรสองภาษามีผลคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยก่อนเรียน X̅ = 18.30, S.D. = 2.95 หลังเรียน X̅ = 24.70, S.D. = 2.50 มีผลต่างของคะแนนอยู่ระหว่าง 256 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 34.97 ส่วนความเข้าใจในการอ่านภาษาอังกฤษหลังเรียนจากการเรียนโดยใช้เรื่องสั้นร่วมกับวิธีการสอนการอ่านแบบบูรณาการของเมอร์ดอกซ์ (MIA) สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
metadata.dc.description.other-abstract: This study aimed to develop Primary 4 Bilingual students’ English reading comprehension skills and compare their skills before and after learning by using Murdoch’s Integrated Approach (MIA). Purposive sampling was applied to select forty Primary 4 students in a Bangkok Bilingual school in Semester 1 of 2017 academic year. The research instruments consisted of a set of lesson plans together with English reading comprehension skill pretest and posttest. Percentage, mean, standard deviation, and t-test were applied for statiscal analysis. The results revealed that Primary 4 Bilingual students’ effeciency of English reading comprehension skills after learning by using Murdoch’s Integrated Approach (MIA) increased; before learning their X̅ = 18.30, S.D.=2.95 and after learning their X̅= 24.70, S.D.=2.50; the difference of the scores between pretest and posttest was 256 or 34.97%. In short, their English reading comprehension skills after learning by using Murdoch’s Integrated Approach (MIA) were higher than those of before using it withstatistical significance of lower than .05
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/786
metadata.dc.type: Thesis