https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/793
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัชชญา พีระธรณิศร์ | - |
dc.contributor.author | วรรณา ประเสริฐแก้ว | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีและเปรียบเทียบสภาพการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำแนกตาม เพศ ตำแหน่ง อายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษา 5 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 170 คน รวมทั้งสิ้น 175 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x̅) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ทดสอบค่าที (t-test for Independent) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe’ test ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยสามารถเรียงลำดับค่าเฉลี่ยของแต่ละด้านจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ด้านการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษา รองลงมาคือ ด้านการจัดให้มีการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา และด้านการจัดระบบบริหารและสารสนเทศ ตามลำดับ 2) การเปรียบเทียบสภาพการดำเนินงานประกันคุณภาพศึกษาภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำแนกตามอายุ และประสบการณ์ในการทำงาน พบว่าโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามเพศ ตำแหน่ง และระดับการศึกษา พบว่าโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | สถานศึกษา -- การประกันคุณภาพการศึกษา -- ปทุมธานี; การประกันคุณภาพการศึกษา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การประกันคุณภาพการศึกษา -- วิจัย | en_US |
dc.title | การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียน ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | The internal quality assurance in schools under Pathumthani Plovincial Administration Organization | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to 1) study the implementation of internal quality assurance in Schools under Pathumthani Provincial Administration Organization and 2) to compare the implementation of internal quality assurance in Schools under Pathumthani Provincial Administration Organization. The subjects of this study were 175 people who are 5 school administrators and 170 teachers and educational personnel. The instrumentswere a set of a 5 item rating scale questionnaire. The statistics used to analyze the data were frequency,percentage, means, standard deviation, t-test, One-Way ANOVA. The research findings revealed that 1) The implementation of internal quality assurance in Schools under Pathumthani Provincial Administration Organization, overall, was at a high level ranked by the mean scores. When considering each aspect, it was found that the highest average was the education institution’ operation based on the educational development plan followed by the provision of internal quality assessment in accordance with the educational standards of educational institutions, and management and information system management, respectively. 2) There were no significant differences among the comparative study of the implementation of the internal quality assurance in Schools under Pathumthani Provincial Administration Organization classified by age and work experiences found that the overall difference was not statistically significant. However by gender ,positions and educational levels there were significant differences classified at .05 levels | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |