Title: ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติด และอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร
Other Titles: The personal factors affecting the participation in white school project of students of Samutsakhonburana School
Authors: ศศิวรรณ เรืองอำพันธุ์
metadata.dc.contributor.advisor: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช
Keywords: โครงการโรงเรียนสีขาว;ยาเสพติดกับเยาวชน -- การควบคุม;โรงเรียนมัธยมศึกษา -- กิจกรรมการเรียนการสอน -- วิจัย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย คือ นักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จำนวน 340 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ ดังนี้ 1) ด้านการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ 2) ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ 3) ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการ 4) ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผลโครงการ 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุและระดับการศึกษามีผลต่อการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่เพศ ศาสนา ภูมิลำเนา รายได้ของนักเรียน และสถานภาพครอบครัวไม่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จังหวัดสมุทรสาคร
metadata.dc.description.other-abstract: The research aimed to 1) study the level of participation in the White School Project of the students in Samutsakhonburana school. 2) to study the personal factors – gender, age, class, religion, hometown, students’ income and family status-on the participation in the White School project of the students in Samutsakhonburana school. The questionnaires were used to collect the data from 340 students. Data obtained were analyzed using descriptive statistics by frequency, mean, percentage, standard deviation and one-way analysis of variance: one way ANOVA. The result showed that 1) The level of participatiom in the White School Project of the students in Samutsakhonburana school were at high level in the overall. Ordering by 1) The participation in earning benefits, 2) The participation in decision, 3) The participation in proceeding the project and 4) The participation in assessing the project. 2) The personal factors were age and class affected the participation in the White School Project of the students in Samutsakhonburana school. Whereas, gender, religion, hometown, students’ income and family status appeared to have no effect on the participation in the White School Project of the students in Samutsakhonburana school.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/800
metadata.dc.type: Thesis