https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/823
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดลฤทัย บุญประสิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ศิวะพร คูสวัสดิ์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตราสินค้ากับความอ่อนไหวด้านการตลาด ของหลักสูตรนานาชาติ ในระดับปริญญาเอก ในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับผู้เรียนระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน จำนวน 400 คน ด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson's Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบหลายตัวแปร (MANOVA) ผลการวิจัยพบว่า คุณค่าในตราสินค้า และวัฒนธรรมของตราสินค้ามีความสัมพันธ์ต่อความอ่อนไหวทางการตลาดต่อตราสินค้ามากที่สุด ดังนั้น หากมหาวิทยาลัยไทยให้ความสำคัญในการสร้างคุณค่าในตราสินค้าและนำเสนอวัฒนธรรมของหลักสูตรนานาชาติให้ผู้เรียนได้รับรู้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่องก็จะสามารถที่จะช่วยให้หลักสูตรนานาชาติเป็นที่ยอมรับของผู้เรียนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในส่วนของปัจจัยส่วนบุคคลอันได้แก่ อายุ ภูมิลำเนาของผู้เรียน สายคณะที่เรียน สาขาวิชาที่เรียน การทำงานขณะที่เรียนอยู่ อาชีพ และวัตถุประสงค์ที่ตัดสินใจเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติ มีผลต่อตราสินค้าและความอ่อนไหวด้านการตลาดของหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาเอกของประเทศไทย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ชื่อตราผลิตภัณฑ์ | en_US |
dc.subject | ปริญญาเอก -- การศึกษาและการสอน -- ไทย | en_US |
dc.subject | การศึกษาขั้นอุดมศึกษา -- วิจัย -- ไทย | en_US |
dc.subject | หลักสูตรนานาชาติ | en_US |
dc.title | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตราสินค้ากับความอ่อนไหวด้านการตลาดของหลักสูตรนานาชาติ ระดับปริญญาเอกในประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | The relationship between brand and marketing sensitivity of international doctoral programs in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is a quantitative study that aimed to examine the relationship of brand and marketing sensitivity of the international doctoral programs in Thailand. Convenient sampling was conducted and questionnaires were used to collect data from 400 students of international doctoral programs both form public and private universities in Thailand. Data was analyzed by using frequency, percentage, mean, and standard deviation, Pearson's correlation coefficient and Multivariate Analysis of Variance (MANOVA). It was found that the relationship of brand value and culture and marketing sensitivity of international doctoral programs in Thailand were most positively correlated. It was implied that the more of the clear brand value and culture of the international doctoral programs the more acceptance would become by the students. In terms of factors effecting the brand of the international doctoral programs, it was shown that there were statistically significant differences on age, hometown, majors and branches of educations, job held while studying, professions, and the goals obtained, respectively, with the sensitivity of the brand for which programs to choose. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |