Title: ปรัชญามนุษยนิยมในภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวา
Other Titles: The philosophy of humanism in the films of Akira Kurosawa
Authors: วิสิทธิ์ อนันต์ศิริประภา
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ
Keywords: คูโรซาวา, อาคิระ ค.ศ. 1910-1998 -- ผลงาน;มนุษยนิยม;ภาพยนตร์ -- ญี่ปุ่น;ภาพยนตร์ญี่ปุ่น
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงแนวคิดของปรัชญามนุษยนิยมที่ปรากฏใน ภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวา ตลอดจนเพื่อให้เข้าใจถึงการถ่ายทอดแนวคิดของปรัชญามนุษยนิยม โดยใช้กลวิธีทางภาพยนตร์ในภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวา แนวคิดทฤษฎีที่นำมาใช้เป็นแนวทาง ศึกษาประกอบด้วยแนวคิดเกี่ยวกับมนุษยนิยม แนวคิดเกี่ยวกับสัญญะวิทยาและรหัสในภาพยนตร์ และทฤษฎีประพันธกร การวิจัยนี้เป็นการวิเคราะห์ตัวบทงานภาพยนตร์ โดยภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวาที่นำมาศึกษามีจำนวน 27 เรื่องผลการวิจัยพบว่า ภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวา ได้แสดงแนวคิดของปรัชญามนุษยนิยม ซึ่งสามารถจำแนก ได้ดังนี้ 1) การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ 2) มนุษย์ควรทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม 3) จงเชื่อมั่นใน ตัวมนุษย์ 4) ความเป็นมนุษย์มีคุณค่าเหนือสิ่งอื่นใด 5) มนุษย์เป็นมิตรกันหรือเป็นพี่เป็นน้องกัน 6) มนุษย์ควรไว้เนื้อเชื่อใจกัน 7) มนุษย์กำหนดชะตาชีวิตตนได้โดยตนเอง และ 8) คุณค่าของความ เป็นมนุษย์มิได้อยู่ที่การแสวงหาความสุขทางวัตถุ ภาพยนตร์ของอาคิระ คูโรซาวา ถ่ายทอดแนวคิดของปรัชญามนุษยนิยมโดยใช้กลวิธีทาง ภาพยนตร์ 6 วิธีดังนี้ 1) กลวิธีการตัดต่อภาพยนตร์แบบ Montage 2) การใช้เทคนิคด้านแสงเงา 3) การใช้ธรรมชาติเป็นระบบสัญลักษณ์ภาพ 4) การใช้เทคนิคมุมกล้อง 5) การใช้การอุปมา เปรียบเทียบ และ 6) การสร้างความเป็นคู่ตรงข้าม อนึ่งข้อค้นพบกลวิธีทางภาพยนตร์นี้สามารถใช้ เป็นแนวทางเพื่อการประกอบสร้างความหมายในงานภาพยนตร์ตามหลักปรัชญามนุษยนิยมได้
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to advance understanding of the concept of humanism represented in the films of Akira Ku rosawa, and the conveyance of this concept through his cinematic tactics. Theories and concep ts used in this research included concept of humanism, theory of semiotics and cinematic codes as well as theory of authorship. This research applied a textual analysis approach which focused on 27 Akira Kurosawa’s screenplays. The results found that: Humanistic ideas represented in Akira Kurosawa’s films was classified into the following perspectives: 1) helping other people; 2) living for the welfare of others; 3) having faith in humanity; 4) valuing humanity above all; 5) consider ing others as siblings and friends; 6) trusting others; 7) determining one’s own destiny; and 8) being aware of human being value rather than happiness of materialism. In the films, Akira Kurosawa conveyed the idea of humanism by applying 6 cinematographic techniques: 1) montage; 2) lighting; 3) nature symbolism; 4) camera angles; 5) analogies; and 6) binary opposition. However, the research findings of these cinematographic techniques could be adopted as approaches for the construction of meaning in humanist films.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/832
metadata.dc.type: Thesis