https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/849
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา | - |
dc.contributor.author | ณัฐพร กองสิน | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบสื่อกราฟิกเคลื่อนไหว โดยนำเสนอในรูปแบบสื่อกราฟิกเคลื่อนไหวสองมิติ ที่ช่วยในการจดจำพยัญชนะไทย การเรียน การสอนภาษาไทยมีตั้งแต่เด็ก แต่ว่าเด็กเรียนรู้ จากการท่องจดจำภาษา โดยการที่เรียนครั้งแรก จะทำให้เด็กจดจำได้ค่อยข้างยาก ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่จะสามารถช่วยให้เด็กจดจำ และเรียนรู้ภาษาไทยได้เร็วขึ้น การปูพื้นฐานการเรียนรู้ให้เด็กนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อสร้างรากฐานที่ดีในการพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ โดยสิ่งที่ควรฝึกฝนให้กับเด็ก ๆ ให้มีความแม่นยำในก้าวแรกของการเรียนรู้คือ การจดจำและเรียนรู้เกี่ยวกับพยัญชนะไทย วิธีที่จะทำให้เด็กจดจำพยัญชนะภาษาไทย มาออกแบบสื่อกราฟิกเคลื่อนไหว ควรเริ่มจากการดูรูปภาพเพื่อให้ได้เรียนรู้ความหมายก่อน เพื่อเชื่อมโยงไปสู่การจดจำตัวอักษร จะทำให้เด็กจดจำได้ง่ายขึ้น ส่วนของการออกแบบตัวละครได้ออกแบบให้มีความน่ารัก สีสันสดใส และฉากประกอบให้สอดคล้องกับตัวละคร มีการเล่าเรื่องผ่านภาพประกอบ เสียงพากย์ และเสียงบรรเลง ทำให้การออกแบบสื่อภาพเคลื่อนไหวดูสนุกสนาน และสามารถสื่อสารเนื้อหาได้อย่างชัดเจน ไม่มีความซับซ้อนมากจนเกินไป ส่วนเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยประกอบด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe After Effects และ Adobe Premiere Pro รวมทั้งด้านทฤษฎีทางการออกแบบและด้านวิจัยทางการศึกษาปฐมวัย มาช่วยในการออกแบบ ทำให้เกิดความน่าสนใจ และมีแนวทางในการออกแบบมากขึ้น จากผลการวิจัยพบว่าการออกแบบสื่อกราฟิกเคลื่อนไหว เพื่อช่วยในการจดจำพยัญชนะไทย สร้างความน่าสนใจให้กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจในระดับดี สามารถสร้างการเรียนรู้อย่างสนุกสนานส่งผลให้กระตุ้นสมองในการจดจำพยัญชนะไทยมากขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การออกแบบกราฟิก -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย -- การสอนด้วยสื่อ | en_US |
dc.title | การออกแบบสื่อกราฟิกเคลื่อนไหว 2 มิติ เพื่อช่วยในการจดจำพยัญชนะไทย | en_US |
dc.title.alternative | Media motion graphics for Thai alphabet recognition | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aims to design motion graphic media by presenting in the form of a two- dimensional motion graphic media that helps children to memorize Thai consonants. Thai language has been taught at school and children find it hard to remember the letters at the very first time. At present, there are technologies that can help children to remember and learn Thai language faster. It is important that the foundations are provided at the earliest stage in order for their other skills to fully develop. Their first step of learning should be encouraged with accuracy that is, remembering and learning Thai consonants. One way to ensure children’s letter recognition is to start from using pictures to help with letter recognition. To make it easier to remember, the graphics were designed to be cute and bright-- colored with accompanying scenes in line with the characters. Storytelling through illustrations, voice- acting and instrumental sounds were featured to make the animation look fun and the media content not too complicated. The tools used in the research included Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe After Effects, Adobe Premiere Pro, design theories and early childhood education research to help generate more design ideas. From the results of the research, it was found that the design of motion graphic media to help memorize Thai consonants created interest among the target group with a good level of satisfaction. It can be suggested that such a learning tool can create a fun learning environment that can ultimately contribute to more brain stimulation in Thai alphabet recognition. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |