DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา-
dc.contributor.author: สุมินตรา แก่นท่าตาล-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานออกแบบสื่อมัลติมีเดียประกอบความจริงเสริม 3 มิติ เรื่องไบโพล่าร์ ซึ่งลักษณะของโรคไบโพลาร์ จะมีอารมณ์แปรปรวน ผู้ป่วยมักจะมีความ ผิดปกติทางอารมณ์ คือ มีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติหรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ สลับกับมี ภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก ทาให้เกิดความยากลำบากต่อการเรียน การเข้าสังคมและการใช้ชีวิต ปัจจุบัน พบอายุของผู้ป่วยไบโพลาร์เฉลี่ยน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น แต่ส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็น เพียงอารมณ์แปรปรวนตามประสาวัยรุ่น การออกแบบสื่อมัลติมีเดียประกอบความจริงเสริม 3 มิติ เรื่องโรคไบโพลาร์ จะรวมข้อมูล ของโรคไบโพลาร์ คือ 1) อาการของโรค 2) สาเหตุของการเกิดโรค 3) การรักษา 4) ยาที่ใช้รักษา ผู้ป่วยไบโพลาร์ 5) การวินิจฉัยโรคไบโพลาร์ นาเสนอโดยการออกแบบภาพ 3 มิติ พร้อมทาการ เคลื่อนไหวผ่านโปรแกรม Maya และ นำเสนอผ่านความจริงเสริม 3 มิติ ทำให้ง่ายต่อการรับชมและ เข้าถึงผู้ชมได้ง่ายขึ้น จากการสร้างสื่อในครั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์กับหน่วยงาน ศูนย์แนะแนวและจัดหางาน ของ วิทยาลัยเทคโนโลยีอรรถวิทย์พณิชยการเพื่อนำไปเป็นกรณีศึกษาและนำมาสำรวจพฤติกรรมของ นักศึกษาบางส่วนภายในวิทยาลัย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สื่อมัลติมีเดีย -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: โรคจิตชนิดไบโพลาร์
dc.subject: โรคอารมณ์สองขั้ว
dc.title: การออกแบบสื่อมัลติมีเดียประกอบความจริงเสริม 3 มิติ เรื่องไบโพลาร์
dc.title.alternative: Application of visual imagining technology in the design of a multimedia material : bipolar disorder
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to design a multimedia material entitled “Bipolar Disorder through visual imaging technology. A patient with bipolar disorder has mood swings as well as. emotional disorder such_as an abnormally good mood alternating with extreme depression that causes difficulties in learning, socializing, and living. At present, it is found that the average age patientsof those with bipolar disorder tends to be lower, especially during teens, but most people misleadingly believe the disorder is caused by emotional change generally happening to teenaagers. The design of this multimedia material conducted to include information about: 1) Symptoms of the disease, 2) Cause of the disease, 3) Treatment, 4) Medications, and 5) Diagnosis. The multimedia material was presented through by 3D visual images of which motion was conducted using, the Maya software. The 3-dimensional augmented reality could make, the material easier to view and reach the audience more easily, This multimedia material would be beneficial the Department of Job Guidance of Attawit Commercial Technology College as it could. be used as a case study to explore the behavior of some students in the college.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต