https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/87
Title: | การพัฒนาความสามารถในการแต่งบทร้อยกรองประเภทกลอนสุภาพ โดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับเกม Kahoot ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
Other Titles: | Development of grade 8 students’ poetry writing skills using skill practice exercises and Kahoot |
Authors: | ชลธิชา เลิศวิสุทธินันท์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ศรีสมร พุ่มสะอาด |
Keywords: | กลอน -- การเขียน;กลอน -- การศึกษาและการสอน;กวีนิพนธ์ -- การใช้ภาษา;คาฮูท (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) บูรณาการ การวิจัย เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้เทคนิคการสัมภาษณ์กลุ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถ ในการแต่งบทร้อยกรองประเภทกลอนสุภาพ โดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับเกม Kahoot เปรียบเทียบ กับเกณฑ์ระดับคะแนนของโรงเรียนร้อยละ 60 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแต่งบทร้อยกรอง ประเภทกลอนสุภาพก่อนและหลังเป็นรายบุคคลและทั้งชั้น และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียน ที่มีต่อการใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับเกม Kahoot พัฒนาความสามารถในการแต่งบทร้อยกรองประเภท กลอนสุภาพ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จํานวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จํานวน 3 แผน 2) แบบวัดความสามารถในการแต่งบทร้อยกรองประเภท กลอนสุภาพ จํานวน 3 ข้อ และ 3) ประเด็นในการสัมภาษณ์กลุ่มความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการใช้ แบบฝึกทักษะร่วมกับเกม Kahoot จํานวน 6 ประเด็น วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความสามารถก่อนและหลังเรียนโดยใช้สถิติ t - test และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนทุกคนมีความสามารถในการแต่งบทร้อยกรองประเภท กลอนสุภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กําหนดร้อยละ 60 โดยในภาพรวมอยู่ในระดับดีเยี่ยม 2) นักเรียนทุกคน มีคะแนนเพิ่มขึ้นหลังเรียน และนักเรียนทั้งชั้นมีความสามารถหลังเรียน สูงว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสําคัญ ทางสถิติระดับ .01 และ 3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่า การใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับเกม Kahoot ช่วยให้ นักเรียนได้รับความรู้และสามารถแต่งกลอนสุภาพได้ดีขึ้น และมีความสุขในการเรียนมากขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | This mixed methods research applied quantitative research (pre - experimental research) and qualitative research (group interview) methodology. The objectives of this research were: 1) to study the ability of grade 8 students’ poetry writing skills using skill practice exercises and Kahoot compared with the average score of 60% specified by the school’s criteria, 2) to compare the poetry writing skills before and after treated with exercises and Kahoot between individuals and class, and 3) to explore students ’opinions towards the exercises and Kahoot to improve their poetry writing skills. The samples consisted of 40 grade 8 students. The research instruments consisted of three lesson plans, a poetry writing skill test with three items, and six interview questions to obtain students ’ opinions towards the exercises and Kahoot. The learning management of poetry writing was conducted by the researcher. Data were analyzed using percentage, mean ( X̄ and standard deviation (S.D.), and content analysis. The research also applied t-test to compare between pretest and post-test scores. The results of this study indicated that all students’ poetry writing test scores were excellent and higher than the specified criteria of 60 %. All students’ post-test scores were higher than their pre-test scores with a significant level of .01. According to the interview result, the students viewed that the skill practice exercises and Kahoot could improve their poetry writing knowledge and ability and provide them with a happy learning atmosphere. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/87 |
metadata.dc.type: | Thesis |