https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/887
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำโครงการสำรวจสถานภาพอาชญากรรม โดยมหาวิทยาลัยรังสิต |
Other Titles: | A Feasibility study to inaugurate the Rangsit crime survey |
Authors: | จอมเดช ตรีเมฆ, ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Keywords: | อาชญากรรม -- วิจัย;อาชญาวิทยา -- วิจัย |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ระบบการจัดเก็บสถิติคดีอาญาของประเทศไทยในปัจจุบันยังไม่มีความเป็นมาตรฐานสากล ส่งผลให้เกิดการวิเคราะห์ที่คลาดเคลื่อนของสถานภาพอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจริง และส่งผลต่อการ กำหนดนโยบายในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม งานวิจัยฉบับนี้ได้ทำการวิเคราะห์รูปแบบการจัดเก็บ ข้อมูลสถิติอาชญากรรมของสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรเพื่อศึกษาแนวทางในการดำเนินการ จัดทำโครงการสำรวจสถานภาพอาชญากรรม และเพื่อค้นหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในการดำเนินการ จัดทำโครงการดังกล่าวโดยมหาวิทยาลัยรังสิต งานวิจัยฉบับนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In - Depth Interview) ผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับการจัดเก็บและ วิเคราะห์สถิติคดีอาญาทั้งหมด 6 ท่าน เพื่อทราบถึงสภาพปัญหา รวมถึงแนวทางแก้ไขในการจัดเก็บ สถิติคดีอาญาของประเทศไทย และทำการศึกษาโดยการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ผู้เชี่ยวชาญในการ จัดเก็บสถิติอาชญากรรมทั้งหมด 8 ท่าน เพื่อทราบถึงแนวทางการจัดทำโครงการสำรวจสถานภาพ อาชญากรรมโดยมหาวิทยาลัยรังสิต ผลการวิจัยพบว่าระบบการจัดเก็บสถิติคดีอาญาของประเทศไทยใน ปัจจุบันอันได้แก่การจัดเก็บและประมวลผลสถิติคดีอาญา 5 กลุ่มของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มี ข้อบกพร่องคือมีความทับซ้อนในการแบ่งประเภทความผิดของอาชญากรรม มีความล้าหลังในการแบ่ง ประเภทความผิด มีปัญหาในระบบการบันทึกข้อมูล และการเผยแพร่ข้อมูล ส่วนในด้านการสำรวจ ข้อมูลการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมโดยสำนักงานกิจการยุติธรรม มีข้อจำกัดในด้านการพัฒนาแบบ สัมภาษณ์การจัดเก็บข้อมูล งบประมาณ และการเผยแพร่ข้อมูลที่กระทบต่อหน่วยงานราชการด้วยกันเอง ส่วนแนวทางความเป็นไปได้ในการจัดทำโครงการสำรวจสถานภาพอาชญากรรมโดยมหาวิทยาลัย รังสิตตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเห็นควรให้มีการจัดทำขึ้นในรูปแบบของการจัดทำโพลสำรวจความ กลัวอาชญากรรม ซึ่งเป็นแนวทางการจัดโครงการที่ใช้งบประมาณน้อยที่สุด ใช้บุคลากรน้อยที่สุด มี ความจำเป็นและความเป็นไปได้ในการจัดทำมากที่สุด โดยใช้ชื่อว่า RSU Crime Survey |
metadata.dc.description.other-abstract: | Thailand’s crime data collection system is yet to be on par with international standards, resulting in distorted analysis of actual crime situation and difficulty in formulating crime reduction policy. This research analyses crime data collection system of the United States and the United Kingdom in order to study ways to inaugurate a crime survey and find out the best means of carrying out such project by Rangsit University. This research is conducted qualitatively via in-depth interview of six crime data collection and analysis experts in order to recognize the problems and formulate solutions for crime data collection in Thailand. In addition, a focus group consisting of eight crime data collection experts will be formed to determine the procedure involved in the Rangsit Crime Survey. The researchers found out that crime data collection system in Thailand, in particular the Royal Thai Police’s five-group crime data collection, still has shortcomings in terms of redundant and outdated offense categorization, and problems in data collection and dissemination. Crime survey conducted by the Office of Justice Affairs still has limitations regarding the development of interview forms, data collection, budget constraints, and dissemination of data which may be harmful to other state agencies. As for the feasibility of conducting crime survey by Rangsit University, the experts agree that such survey be conducted in the form of Crime Fear Poll, the most feasible method which incurs least costs and minimal staff requirements. The name of the project will be the “RSU Crime Survey.” |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/887 |
metadata.dc.type: | Other |