DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปณิธิ เนตินันทน์-
dc.contributor.author: อาทิตย์ ภูหวดน้อย-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่องการพัฒนาแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ 2) เพื่อวัดคุณภาพของแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ 3) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้ใช้บริการแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ 4) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแอพพลิเคชั่น จานวน 3 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาญี่ปุ่น จานวน 5 ท่าน เพื่อประเมินประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่น 2) กาลังพลและครอบครัวของกองพันทหารสื่อสารที่ 102 กรมทหารสื่อสารที่ 1ได้จากการสุ่มอย่างง่ายโดยวิธีการจับฉลาก (Simple Random Sampling) จากประชากร จานวน 45 คน เพื่อทดลองใช้แอพพลิเคชั่นการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เป็นเวลา 3 เดือน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แอพพลิเคชั่นการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยใช้แผนผังการไหลของข้อมูลในการออกแบบ แบบประเมินประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่น แบบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน โดยมีวิธีการดาเนินการวิจัยดังนี้ 1) ศึกษาเอกสาร แนวคิด ทฤษฏีที่เกี่ยวข้อง 2) วิเคราะห์เอกสาร แนวคิด ทฤษฏีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอกรอบแนวคิดในการวิจัย 3) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ 4) หาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาษาญี่ปุ่น -- การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: แอนดรอยด์ (ระบบปฏิบัติการโทรศัพท์เคลื่อนที่)
dc.subject: การสื่อสารข้อมูล -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาแอพพลิเคชั่นของการเรียนภาษาญี่ปุ่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยใช้แผนผังการไหลของสารสนเทศ
dc.title.alternative: An application development of Japanese language learning on android operating system using information flow diagram (IFD)
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purposes of this research are: 1) To develop Japanese learning applications on the Android operating system using the Information Flow Diagram in the design, 2) To measure the quality of Japanese language learning applications on the Android operating system using the Information Flow Diagram in the design, 3) To study the learning achievement of users of Japanese language learning applications on the Android operating system using the Information Flow Diagram in the design, 4) To evaluate the user satisfaction of Japanese language learning applications on the Android operating system using the Information Flow Diagram in the design. The purposive sample are: 1) 3 Application Development Specialists and 5 Japanese Language Experts to evaluate the performance of an application, 2) 45 personnels and families of the 102nd Signal Battalion to use the application of Japanese language learning on the Android operating system for 3 months. This research use: Japanese Language Learning Application on Android Operating System Using Information Flow Diagram in Design, Application Performance Evaluator, Evaluation forms of achievement and the student satisfaction rating. The research methods consist of: 1) to study previous research papers, theories, theories involved, 2) to analyze documents, concepts, theories, and related research to present a conceptual framework for this research, 3) to develop and find out the effectiveness of Japanese language learning applications on Android using Information Flow Diagram in design, 4) the data are analyzed by using basic statistics, mean and standard deviation.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ