https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/900
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช | - |
dc.contributor.author | ดลวัฒน์ วงษ์จันทร | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง “ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของพลเมืองยุคดิจิทัล” ใน การศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยได้ดำเนินการศึกษาค้นคว้าโดยออกแบบสอบถามและเก็บข้อมูลโดยวิธี ออนไลน์ได้ตัวอย่างทั้งหมด 1,108 รายโดยใช้สถิติ ANCOVA และ Regression เพื่อการทดสอบ สมมติฐานและหาสมการตัดสินใจโดยสามารถสรุปผลได้ดังนี้ การวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุ (ANCOVA) พบว่า อายุ ที่แตกต่างกันมีอิทธิพลต่อการ ตัดสินใจทำธุรกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 การทดสอบความแตกต่างระหว่าง กลุ่มอายุ พบว่าอายุกลุ่มที่ 1 (อายุต่ำกว่า 20 ปี ) แตกต่างจากกลุ่มที่ 3 และ 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 และกลุ่มที่ 2 แตกต่างจากกลุ่มที่ 3 (อายุ 20-30 ปี) และ 4 (อายุ 31-40 ปี) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 สมการตัดสินใจ คะแนนการตัดสินใจ Y = 0.313 ความเป็นพลเมืองดิจิทัล (X1) + 0.108 การทำธุรกรรม ออนไลน์ (X2) + 0.105 นโยบายของรัฐบาลไทยแลนด์ 4.0 (X3) + 0.089 ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกแคมเปญพร้อมเพย์ (X4) - 0.076 การส่งรหัส SMS ในการทำธุรกรรม (X5) ข้อเสนอแนะควรมีการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจด้านอื่นๆ เช่น ด้านการตลาด ออนไลน์งานวิจัยครั้งนี้ไม่ได้ศึกษาเอาไว้ควรมีการทดลองกับกลุ่มคนที่มีอายุแตกต่างกัน เช่น กลุ่ม ผู้สูงอายุมีแนวโน้มจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังทำให้ก้าวตามโลกยุคดิจิทัลไม่ทัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การตลาดอิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค -- การตัดสินใจ | en_US |
dc.title | ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของพลเมืองยุคดิจิทัล | en_US |
dc.title.alternative | Affecting factors on decision making of digital citizen to purchase online | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The research "Affecting Factors on Decision Making of Digital Citizen to Purchase Online " In this study, the researchers conducted a study 1,108 samples by questionnaire and collected data using online by using ANCOVA and Regression to test the hypothesis and find the equations of decision to be summarized as follows. An analysis of variance (ANCOVA) found th at different age influences decision making transactions are different in a Statistical Significance .05. Testing the difference between the age group found that age group 1 (below 20 year s of age) is different from the group 3 and 4 are the statistical significance .05 and group 2 is different from the group 3 (age between 20-30 years), and 4 (Age 31-40 years), Statistical Significance .05. The equation for a decision. The decision Y = 0.313 digital citizenship (X 1) + 0.108 the online transactions (X2) + 0.105 Thailand government policy in Thailand 4.0 (X 3) + 0.089 Bank of Thailand launches campaign with PromptPay (X4) - 0.076 transmission. SMS codes for transactions (X5) Suggestions should be studied factors that affect other decisions, such as the online marketing which this research didn't study with different age groups such as the elderly tend to be left behind to make step according to world digital age in time | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐศาสตรประยุกต์ | en_US |