DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช-
dc.contributor.author: เดชาธร ปริปุญญพาสน์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: การยอมรับต่อการทำ ธุรกรรมผ่านเทคโนโลยีทางการเงินของผู้บ ริโภคในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นวัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ คือปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับเทคโนโลยี ทางการเงินพบว่าจากผู้ตอบแบบสอบถาม 820 คนพบว่าการยอมรับในการทำธุรกรรมผ่าน เทคโนโลยีทางการเงินจำนวน 595 คน คิดเป็นร้อยละ 72.6 และไม่ยอมรับ จำนวน 225 คน คิ ดเป็ น ร้อยละ 27.4 โดยเหตุผลที่ยอมรับ มีเหตุผลในการใช้งาน ความสะดวกด้านเวลา (บริการ24ชม.) จำนวน 399 คน คิดเป็นร้อยละ 48.7 รองลงมา ใช้งานรวดเร็ว จาํ นวน 240 คน คิดเป็นร้อยละ 29.3 ตามลำดับ การทดสอบสมติฐานปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีทาง การเงินพบว่า อายุมีอิทธิพลต่อการยอมรับเทคโนโลยีทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 โดยมีค่า สัมประสิทธ์ิเท่ากับ.029 โดยค่าเฉลี่ยการยอมรับการยอมรับเทคโนโลยีทางการเงินในช่วงอายุ 41 ถึง 50 ปี มีค่าเฉลี่ยที่ สูงที่สุด คือ 0.8182 รองลงมา ต่ำกว่า 20 ปี มีค่าเฉลี่ย 0.7668 และสุดท้าย อายุ 51 ปีขึ้นไป มีค่าเฉลี่ย 0.4839 ตามลาํ ดับการทดสอบสมติฐานด้านระบบนิเวศทางการเงินที่มีผลต่อการ ยอมรับเทคโนโลยีทางการเงินพบว่า ตัวแปรเหตุผลในการทำธุรกรรม มีอิทธิพลต่อการยอมรับ เทคโนโลยีทางการเงินอย่างมีนัยสำคญั ที่ 0.05 โดยมีค่าสัมประสิทธ์ิเท่ากับ 0.013โดยค่าเฉลี่ยด้าน ความรวดเร็วสูงที่สุดคือ 0.8042 รองลงมาคือ ความมั่นใจในระบบความปลอดภัยเท่ากับ 0.7429 ข้อเสนอแนะ ปัจจัยที่ควรศึกษาเพิ่มเติมด้าน การรับรู้ข้อมูลข่าวสารและการใช้โซเชียลมีเดีย เพื่อให้เห็นภาพของปัจจัยแวดล้อมมทางสังคมและการสื่อสาร อันจะส่งผลต่อการยอมรับและ การใช้งานจริงในที่สุดรวมถึงการศึกษาเชิงลึกถึงปัญหาและอุปสรรคในการใช้งาน อาจพบประเด็น ใหม่ๆ ที่สามารถทำให้การเกิดการยอบรับมากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธนาคารทางอินเตอร์เน็ต กรุงเทพมหานคร -- วิจัย
dc.subject: เทคโนโลยีทางการเงิน
dc.subject: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร
dc.title: การยอมรับต่อการทำธุรกรรมผ่านเทคโนโลยีทางการเงินของผู้อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล
dc.title.alternative: Financial technology acceptance of people in Bangkok metro polis and Vicinity
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Financial technology acceptance of people in Bangkok metropolis and vicinity is the objective of this research. A factor influencing acceptance of commercial technologies found that respondents from the 820 samples were explored to the study through a financial technology over 595 people, representing 72.6 percent and do not agree 225 people, representing 27.4percent. The acceptable reasons for the use of the convenience of the times (24 hours service), was 399 persons or 48.7 percent, followed by work quickly of 240 accounted for 29.3 percent, respectively. . Testing the hypothesis base demographic factors affecting the acceptance of financial technologies, found that age influence acceptance of financial technologies, a significant at 0.05 and the coefficient is .029. The average acceptability of business technology in the age range of 41 to 50 years had the highest mean of 0.8182, followed by the lower than 20 years with the mean of 0.7668 and the last 51 years of age with the mean of 0.4839 respectively. The average acceptability of financial technology in the age range of 41 to 50 years had the highest mean of 0.8182, followed by the lower than 20 years with the mean of 0.7668 and the last 51 years of age with the mean of 0.4839 respectively. Recommendations factors that shouldstudy in the field of information perception and social media use to visualize the social and communication environment that will affect the acceptance and actual use, including the in-depth study ofthe problems and obstacles in the implementation may find new issues that can make the reception more.
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐศาสตรประยุกต์