https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/90Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ศรีสมร พุ่มสะอาด | - |
| dc.contributor.author | กานตพงศ์ จันทร์ทอง | - |
| dc.date.issued | 2562 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) บูรณาการ การวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบซิปปาร่วมกับการโค้ช เทียบ กับระดับคะแนนของโรงเรียนร้อยละ 60 2) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้เป็นรายบุคคลและทั้งชั้น และ 3) ศึกษา ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้รูปแบบซิปปาร่วมกับการโค้ช กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่กําลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จํานวน 1 ห้อง มี นักเรียน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 4 แผน 2) แบบวัดความสามารถในการ คิดวิเคราะห์ 1 ฉบับใช้วัดก่อนและหลังเรียน และ 3) ประเด็นสัมภาษณ์ กลุ่มความคิดเห็นของ นักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้รูปแบบซิปปาร่วมกับการโค้ช เก็บข้อมูล โดยผู้วิจัยจัดการเรียนรู้เป็น เวลา 4 สัปดาห์ ให้นักเรียนทําแบบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์และให้การสัมภาษณ์กลุ่ม ตามประเด็น วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบคะแนนเฉลี่ย โดยใช้สถิติ t-test และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียน มีคะแนนความสามารถใน การคิดวิเคราะห์สูงกว่าร้อยละ 60 ขึ้นไป จํานวน 27 คน (71.05 %) 2) นักเรียนส่วนมากมีคะแนนใน การคิดวิเคราะห์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน ร้อยละ 97.36 และนักเรียนทั้งชั้นมีคะแนนความสามารถ ในการคิดวิเคราะห์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3) นักเรียน มีความคิดเห็นว่ามีความสามารถในการคิดวิเคราะห์สูงขึ้นจากการใช้รูป แบบซิปปาและมีครูเป็นโค้ช | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การคิดวิเคราะห์ | en_US |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้ | en_US |
| dc.subject | ซิปปา | en_US |
| dc.title | การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ สาระประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบซิปปาร่วมกับการโค้ช | en_US |
| dc.title.alternative | Development of grade 9 students’ analytical thinking ability in history using Cippa Model with coaching | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This mixed methods research aimed to: 1) study grade 9 students’ analytical thinking ability after being instructed through the CIPPA model with coaching in comparison with the school’s average academic score of 60%, 2) compare the analytical thinking ability among students and between individuals and classroom before and after being instructed by the CIPPA model with coaching, and 3) explore students' opinion after being instructed by the CIPPA model with coaching. The samples were 38 students in one classroom studying in term 2/2019. The research instruments were four lesson plans, an analytical thinking achievement test as a pre-test and posttest tool, and student interview after being instructed through the CIPPA model and coaching. Data collection took 4 weeks. Data were analyzed using mean, standard deviation, t-test, and content analysis. The results revealed that 27 students (71.05%) had higher analytical thinking scores than the school’s average score of 60%. 97.36% of the students scored higher on the post-test than on the pretest. All students' analytical thinking ability scores were higher with a significant level of 0.01. According to the interview result, students thought their analytical thinking ability was higher after being treated with the CIPPA model and coached by teachers. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |