https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/915
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณกมล จันทร์สม | - |
dc.contributor.author | เทอดศักดิ์ รักษาวงศ์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กจ.ม. (การเป็นผู้ประกอบการ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันธุรกิจประกันวินาศภัยอยู่ในภาวการณ์แข่งขันสูงทั้งจากภายในและต่างประเทศธุรกิจประกันวินาศภัยจาเป็นต้องผลักดันให้องค์กรของตนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี อีกทั้งบริษัทประกันภัยจาต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันกับบริษัทประกันภัยต่างประเทศหรือการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในภาคธุรกิจประกันภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ธุรกิจต้องสรรหานาเอากลยุทธ์ต่าง ๆ มาใช้ โดยกลยุทธ์ที่นามาใช้จะต้องเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน (Competitive Advantage) ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ศึกษา ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อประกันวินาศภัย (Non-Motor) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากรศาสตร์ และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีอิทธิพลต่อการซื้อประกันวินาศภัยของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร เพื่อนาผลที่ได้ไปใช้ในการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาด, รูปแบบของการประกันวินาศภัย และการบริการ โดยทาการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ทาประกันวินาศภัย (Non-Motor) ในกรุงเทพมหานคร จานวน 400 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ t-test และ F-test (One-Way ANOVA) หากพบความแตกต่างของปัจจัย จะทาการทดสอบเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการวิจัยจากการศึกษาวิจัยกลุ่มตัวอย่าง พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศ ชาย ร้อยละ 50.2 มีอายุระหว่าง 30-39 ปี ร้อยละ 26.5 มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ร้อยละ 63.2 มีสถานภาพสมรส ร้อยละ 51.8 ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว/อิสระ ร้อยละ 35.2 รองลงมาเป็น พนักงานบริษัทเอกชน ร้อยละ 33.8 มีรายได้เฉลี่ย 30,001-50,000 บาท ต่อ เดือน ส่วนใหญ่ผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสาคัญในระดับมากที่สุด, มาก และปานกลาง ต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) สามารถเรียงลาดับได้ดังต่อไปนี้ ปัจจัยด้านบุคคล (People), ปัจจัยด้านกระบวนการ (Process), ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ (Product), ปัจจัยด้านราคา (Price), ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด (Promotion), ปัจจัยด้านกายภาพ (Physical Evidence) และปัจจัยด้านช่องทางการจัดจาหน่าย (Place) เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลลักษณะประชากรศาสตร์กับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 (*P ≤ 0.05) ผลจากการศึกษาพบว่า 1) เพศที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อปัจจัยด้านราคา, ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจาหน่าย, ปัจจัยด้านช่องทางการส่งเสริมการตลาดและปัจจัยทางด้านกายภาพ ที่แตกต่างกัน 2) ช่วงอายุที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อปัจจัยด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และปัจจัยทางด้านกายภาพ ที่แตกต่างกัน 3) ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อปัจจัยด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด ที่แตกต่างกัน 4) สถานภาพครอบครัวที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อปัจจัยด้านกายภาพที่แตกต่างกัน 5) อาชีพที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ที่แตกต่างกัน 6) ระดับรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันมีระดับความเห็นต่อส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ไม่แตกต่างกัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ประกันวินาศภัย -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ประกันภันภัย -- ความพอใจของผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ -- วิจัย | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อประกันวินาศภัย (non-motor) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Factors influencinc consumer's non - life insurance (non - motor) purchase in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Nowadays, Non-Life Insurance industry is in high competition of Thailand is in high competition both domestic and foreign, so this business need to push their organizations to be accepted by consumers under the economy, society and technology change. Furthermore, Insurance company has to adapt for the efficient competition with foreign Insurance company or foreign investment. Hence, the Insurance company look for lead any efficient strategies to create competitive advantage. The researcher conducted a study of factors influencing consumer’s Non-Life Insurance (Non-Motor) purchase in Bangkok. The research purpose is studying demographic factors and marketing mix factors (7Ps) influencing the Non-Life Insurance purchase in Bangkok to apply the results for the marketing strategy, Non-Life Insurance forms and services development by using a questionnaire for collecting data from the Insured about 400 persons in Bangkok and the statistics used for analyzing the collected data as t-test and F-test (One - Way ANOVA). If the difference of F-test were found, Scheffe’s method will be used. The sampling research results were found that most respondents were male at 50.2%, aged 30-39 years at 26.5%, bachelor’s degree at 63.2%, marital status at 51.8%, private business at 35.2% and average salary Baht 30,001-50,000 per month at 31.0%. Most respondents gave the highest, high and medium opinion rate only for marketing mix factors (7Ps) be sorted as follows: people factors, process factors, product factors, price factors, promotion factors, physical evidence factors and place factors. When comparing demographic characteristics with marketing mix factors (7Ps) at the statistical significance level 0.05 (*P ≤ 0.05), it was shown that 1) the respondents with different gender had different opinions on price factors, place factors, promotion factors and physical evidence factors. 2) the respondents with different aged had different opinions on place factors, and physical evidence factors. 3) the respondents with different education levels had different opinions on place factors and promotion factors. 4) the respondents with different marital statuses had different opinions on physical evidence factors. 5) the respondents with different careers had different opinions on product factors. 6) the respondents with different average salary had opinions similarly on marketing mix factors | en_US |
dc.description.degree-name | การจัดการมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การเป็นผู้ประกอบการ | en_US |