DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง, กฤษดา เชียรวัฒนสุข-
dc.contributor.author: สุรินทร์ พิทักษ์สิกุล-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพ ปัญหา อุปสรรคหรือข้อจา กัดที่สา คัญ รวมถึง ศักยภาพและความสามารถในการดาเนินธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ใน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ 2) ศึกษาปัจจัยแห่งความสาเร็จในการดา เนินธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ และ 3) พัฒนารูปแบบความสาเร็จเพื่อส่งเสริม วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือของประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็ นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) ประกอบด้วย การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ประชากรที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของทางภาครัฐ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบ สัมภาษณ์เชิงลึก (Semi-structured In-depth Interview Form) จานวน 8 คน แบบสอบถาม จานวน 400 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลโดยการเนื้อหา (Content Analysis) หาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ด้วยโครงข่ายประสาทเทียม (Artificial Neural Networks, ANN) และการวิเคราะห์ Logistic Regression และการสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) จำนวน 20 คน เพื่อสร้างรูปแบบความสาเร็จเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ผลการศึกษาพบว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ของประเทศไทย ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบกิจการของเจ้าของคนเดียว เป็นธุรกิจประเภทการผลิตและ บริการ มีระยะเวลาการดาเนินงานไม่เกิน 5 ปี โดยส่วนใหญ่ประสบความสาเร็จบรรลุถึงเป้าหมาย หรือเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กา หนดไว้ในด้านต่างๆ ทั้งในด้านสินค้าหรือบริการ เป็นที่รู้จักของ ประชาชนมากขึ้น ทา ให้ธุรกิจเป็ นที่รู้จักของผู้บริโภคมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้เกิดความ ต้องการสินค้าหรือการใช้บริการมากขึ้น ผลประกอบการมีกา ไรมากขึ้น ขณะที่เมื่อดา เนินงานได้ ช่วงเวลาหนึ่งกิจการก็มีสินทรัพย์ เช่น วัสดุ อุปกรณ์ อาคาร ที่ดิน เงินสด เพิ่มมากขึ้น ปัจจัยหลัก ที่ส่งผลต่อความสาเร็จเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัด ภาคเหนือของประเทศไทย ประกอบด้วยปัจจัยด้านประชากรศาสตร์และปัจจัยด้านความสาเร็จของ กิจการ รูปแบบความสา เร็จของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ของประเทศไทย ประกอบด้วย ปัจจัยด้านการเงิน ปัจจัยด้านกลยุทธ์ ปัจจัยด้านการเมืองและกฎหมาย ปัจจัยด้านอายุของกิจการ และปัจจัยด้านสถานที่ตั้งของกิจการ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
dc.subject: วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม -- การบริหาร
dc.subject: วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม -- ไทย (ภาคเหนือ)
dc.title: รูปแบบความสำเร็จเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือของประเทศไทย
dc.title.alternative: The successfull model to promote small and medium enterprises (SMEs) in the Northern provinces of Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to study conditions and achievements, study the factors that affect success and develop a success modal to promote small and medium enterprises (SMEs) in the northern provinces of Thailand. This research was mixed method consists of qualitative and quantitative research. There was the sample population was entrepreneurs of small and medium enterprises (SMEs) in the northern provinces of Thailand and government stakeholders. The instruments used in the research were in-depth interviews 8 people and focus group discussion 20 people and questionnaires 400 people. The data were content analyzed to found the frequency, percentage, mean, standard deviation and Artificial Neural Networks, ANN analyzed and Logistic Regression analyzed. The results showed that the most of small and medium enterprises (SMEs) in the northern provinces of Thailand were single owners and they were a manufacturing and service business. They had the duration of business operation was not over 5 years. Most successfully achieved the objectives set. In terms of products and service have been known to the public. It made the business more known to consumers. This results in demanded products
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ