DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัชนี นามจันทรา-
dc.contributor.author: รัตนา เสือสุ่ม-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยก่อนการทดลอง (Pre-experimental Research) แบบหนึ่งกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง (One-group Pretest-posttest Design) โดยมีการวัดซํ้า (Repeated Measures) เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนต่อพฤติกรรมการควบคุมนํ้า และการเปลี่ยนแปลงนํ้าหนักตัว ของผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมที่มารับบริการที่หน่วยไตเทียม โรงพยาบาลปทุมธานี เลือกอย่างเฉพาะเจาะจงจำนวน 10 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการเจ็บป่วย แบบประเมินพฤติกรรมการควบคุมนํ้า และแบบบันทึกการเปลี่ยนแปลงนํ้าหนักตัว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย Paired t-test และ Repeated Measures ANOVA ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังได้รับโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตน กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการควบคุมนํ้า ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และมีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงนํ้าหนักตัวลดลงเมื่อเทียบกับก่อนได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ข้อเสนอแนะการวิจัย ควรมีการพัฒนาโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมนํ้ามากขึ้น และติดตามพฤติกรรมการควบคุมนํ้า การเปลี่ยนแปลงนํ้าหนักตัว ในผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมอย่างต่อเนื่อง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.subject: ไตวายเรื้อรัง -- เครื่องมือและอุปกรณ์
dc.subject: ไตวายเรื้อรัง -- การรักษา -- วิจัย
dc.title: ผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะ แห่งตนต่อพฤติกรรมการควบคุมนํ้า และการเปลี่ยนแปลงนํ้าหนักตัวในผู้ป่วยที่ได้รับการ ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.title.alternative: Effects of a self-efficacy promotion program on fluid control behaviors and body weight changes in patients undergoing hemodialysis
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This pre-experimental research one-group pretest-posttest with repeated measures design aimed to study effects of a self-efficacy promotion program on fluid control behaviors and body weight changes in end-stage renal disease patients undergoing hemodialysis. Ten patients undergoing hemodialysis at Pathumthani Hospital were purposive sampling. A personal and Illness related data record form, a fluid control behaviors assessment form and a body weight changes record form were used for data collection. Data were analyzed by descriptive statistics, paired t-test and repeated measures ANOVA. The results of the study found that after receiving Self-efficacy Promotion Program the patients’ fluid control behaviors were significantly increased and body weight changes were significantly decreased compared to those prior receiving the program. The self-efficacy promoting program should be further developed for more efficient fluid control. In addition the fluid control behaviors and body weight changes of the end-stage renal disease patients undergoing hemodialysis should be continually assessed
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่