https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/943
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ | - |
dc.contributor.author | ภัคชนัญ ประทีปะวณิช | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม.(คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันปัญหา ความขัดแย้งมีจานวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เป็นปัญหาที่สังคมหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะความขัดแย้งที่เกิดจากวัยรุ่นที่ขาดความยับยั้งชั่งใจต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพูดกระทบกระทั่ง กระทบกระเทียบกระแทกแดกดัน เสียดสีกัน การทะเลาะวิวาท หรือก่อความวุ่นวายในที่สาธารณะก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมาทั้งต่อตนเองและผู้อื่นเป็นอย่างมากเพียงเพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ ความเห็นไม่ตรงกัน หรือการนาความคิดเห็นของตนเองไปใช้ตัดสินผู้อื่นโดยไม่หาข้อเท็จจริง โดยโครงการออกแบบสื่อแอนิเมชันสองมิติเพื่อให้วัยรุ่นไทยตระหนักถึงการไตร่ตรองก่อนการตัดสินใจเพื่อลดความขัดแย้ง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ศึกษาปัญหาและพฤติกรรมวัยรุ่นไทยกระทาโดยขาดความยั้งคิด ซึ่งอาจนาไปสู่ความขัดแย้ง 2.ออกแบบและผลิตสื่อแอนิเมชันสองมิติเพื่อการรณรงค์ ลดปัญหาความขัดแย้งในวัยรุ่นไทย เนื่องมาจากการไม่ยั้งคิดและไม่ไตร่ตรองโดยนำเสนอแง่มุมของการขัดแย้ง โดยขาดการไตร่ตรองเพื่อให้วัยรุ่นไทยได้รับรู้ถึงโทษ และมุมมองที่เป็นเหตุและผลผ่านตัวละคร โดยเลือกใช้เทคนิคแอนิเมชันสองมิติในการนาเสนอเพื่อเข้าถึงวัยรุ่นไทยได้ง่ายและสามารถถ่ายทอดเนื้อเรื่องผ่านสังคมในปัจจุบันจากการทดลองนำผลงานเผยแพร่กับกลุ่มเป้าหมายโดยแอนิเมชันมีความยาวเป็นระยะเวลา 5 นาที พบว่าผู้ชมมีความพึงพอใจกับเนื้อหา และทราบถึงเหตุผลที่นาไปสู่ความขัดแย้งที่เกิดจากตนเอง และมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องราวของความขัดแย้ง ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการวิจัย และได้รับความคิดเห็นต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ | en_US |
dc.subject | การลดความขัดแย้ง -- วิจัย | en_US |
dc.title | การออกแบบสื่อแอนิเมชันสองมิติเพื่อให้วัยรุ่นไทยตระหนักถึงการไตร่ตรองก่อนการตัดสินใจเพื่อลดความขัดแย้ง | en_US |
dc.title.alternative | The design of 2d animation to encourage awareness of critical decision making for reduce conflict among Thai teenagers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Nowadays the problem about confliction are increasing rapidly that unable to avoid especially teenager that proceed to do thing without thinking first, for instant arguing, youth offenders and rioter. All the problems happen because of lack of restraint, dissentient opinion or judge the other one with own opinion of view. The purpose for design of 2d animation to encourage awareness of critical decision making for reduce conflict among Thai teenagers are, first for study about problem and Thai teenager behavior that lead to conflict and violence, second design the product of 2d animation for reduce conflict between Thai teenager. By present an event that happening in real life world according to the research the 5 minutes animation that show to viewer show the viewer have please with the content and know about content that represent to conflict which happen to themselves and viewer have exchange about opinion and experience so the researcher get a lot of opinion from them | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |