https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/946
Title: | การแก้ปัญหาจ่ายโหลดของระบบไฟฟ้าอย่างประหยัดโดยปรับปรุงวิธีการหาค่าที่เหมาะสมแบบกลุ่มอนุภาคร่วมกับแบบโน้มถ่วง |
Other Titles: | Solving economic dispatch problem of power system using hybrid improve particle swarm optimization and gravitational search algorithm |
Authors: | สุรีรัตน์ กิ่งไทร |
metadata.dc.contributor.advisor: | อดิรักษ์ กาญจนหฤทัย |
Keywords: | ระบบไฟฟ้า -- การควบคุม;กระแสไฟฟ้า -- การผลิต;กระแสไฟฟ้า -- การป้องกันและควบคุม |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | บทความนี้นาเสนอวิธีการแก้ปัญหาจ่ายโหลดของระบบไฟฟ้าอย่างประหยัด โดยปรับปรุงวิธีการหาค่าที่เหมาะสมแบบกลุ่มอนุภาคร่วมกับแบบโน้มถ่วง (Hybrid IPSO-GSA) โดยพิจารณาถึงฟังก์ชันราคาค่าเชื้อเพลิงของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานความร้อนแบบราบเรียบ และคำนึงถึงขีดจำกัดในการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าร่วมด้วย ซึ่งบทความวิจัยนี้จะใช้ระบบ IEEE 14 บัส และ IEEE 30 บัส เป็นระบบทดสอบ จากนั้นจำลองการทำงานและวิเคราะห์หาค่าที่เหมาะสมด้วยโปรแกรม MATLAB ซึ่งจากผลการทดสอบเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับวิธีการหาค่าที่เหมาะสมแบบกลุ่มอนุภาค (PSO) และแบบโน้มถ่วง (GSA) พบว่ามีต้นทุนเชื้อเพลิงต่่ำกว่าร้อยละ 0.55 ในระบบ IEEE 14 บัส และร้อยละ 2.09 ในระบบ IEEE 30 บัส จึงสรุปได้ว่าการปรับปรุงวิธีการหาค่าที่เหมาะสมแบบกลุ่มอนุภาคร่วมกับแบบโน้มถ่วง โดยปรับปรุงฟังก์ชันตัวแปรตัวประกอบน้้ำหนักความเฉื่อย สามารถช่วยลดต้นทุนเชื้อในการผลิตไฟฟ้าได้ดีขึ้นจากเดิมอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นที่น่าพอใจ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This paper presents the method of solving economic dispatch problem of power systems using hybrid an improved of particle swarm optimization and a gravitational search algorithm (Hybrid IPSO-GSA), considering to fuel with a smooth cost function of generator in thermal energy type and consist of the generator limits operating also. The proposed methods are tested on 14 IEEE standard test system and 30 IEEE standard test system, then the simulated and analyses of the optimizing by MATLAB. From results are compared with the standard particle swarm optimization (PSO) and gravitational search algorithm (GSA) technique, the simulation results demonstrate the fuel cost less than 0.55 percentage for 14 IEEE bus and the fuel cost less than 2.09 percentage for 30 IEEE bus. The conclusions are an improved of particle swarm optimization with gravitational search algorithm based on improving the function of weight parameters can be deceasing fuel cost with better performance from previous method and satisfactory |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/946 |
metadata.dc.type: | Thesis |