https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/95| Title: | การพัฒนาทักษะการปฏิบัติเปียโนตามรูปแบบการสอนทักษะการปฏิบัติเปียโนเบื้องต้นโดยใช้โน้ตดนตรีสากลแบบกราฟิกของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 |
| Other Titles: | The development of piano playing skills using beginning piano methods with graphic notation for year 4 students |
| Authors: | สินีนาฏ ภู่น้อย |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สุวรรณา เอี่ยมสุขวัฒน์ |
| Keywords: | เปียโน -- การศึกษาและการสอน;ดนตรีสากล -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);โน้ตเพลง -- การศึกษาและการสอน |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1)การพัฒนาทักษะการปฏิบัติเปียโนตามรูปแบบการสอนโดยใชโน้ตดนตรีสากลแบบกราฟิกและ 2) ศึกษาทัศนคติที่มีต่อการเรียนรู้ดนตรีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 7 คน ในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งซึ่งเป็นผู้ไม่มีพื้นฐานการอ่านโน้ตดนตรีสากลแบบมาตรฐานและทักษะการปฏิบัติเปียโนมาก่อน ดำเนินการวิจัยโดยการจัดการเรียนรู้ที่ใช้สื่อมัลติมิเดีย นําเสนอภาพกราฟิกแบบเคลื่อนไหวเชิงแสดงตำแหน่งของระดับเสียง (ทำนอง) และความสั้น-ยาวของเสียง (จังหวะ) ที่ผู้เรียนสามารถได้ยินบทเพลงเพื่อเปรียบเทียบกับเสียงของตนในขณะฝึกปฏิบัติและแบ่งการพัฒนาทักษะเป็น 5 คาบเรียน จำนวน 3 สัปดาห์ในแต่ละคาบผู้เรียนแต่ละคนฝึกปฏิบัติเปียโนด้วยตนเอง จากโน้ตดนตรีสากลแบบกราฟิกโดยผู้สอนเป็นผู้ชี้แนะและตรวจสอบความถูกต้องแล้วบันทึกผลการปฏิบัติของผู้เรียนแต่ละคนในแต่ละคาบ เพื่อ ประเมินผลทักษะ 3 ด้านได้แก่ ความคล่องแคล่ว ทำนองและจังหวะ โดยอาจารย์มหาวิทยาลัยประจำสาขาวิชาดนตรี 1 ท่าน นักเปียโนมืออาชีพ 1 ท่าน และผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติ 1 ท่าน เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ แบบวัดทักษะการปฏิบัติเปียโน และ แบบวัดทัศนคติที่มีต่อการเรียนรู้ดนตรีวิเคราะห์ข้อมูลลโดยใช้สถิติขั้นพันฐาน เพื่อหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าผู้เรียนไดัรับการพัฒนาทักษะการปฏิบัติเปียโน อยู่ในระดับขั้นปฏิบัติอย่างชำนาญ(X̄ =9.72) และมีทัศนคติที่มีต่อการเรียนรู้ดนตรีอยู่ในระดับมาก (X̄ =4.06) และพบว่าการใช้โน้ตดนตรีสากลแบบกราฟิกช่วยให้ผู้เรียนปฏิบัติบทเพลงได้อย่างถูกต้องในระยะเวลาเวลาอันสั้น และกระตุ้นความสนใจในการเรียนรู้การปฏิบัติเปียโนได้เป็นอย่างดี |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this study were to 1) study the students’ piano performance skills when using a beginning piano method with graphic notation and 2) investigate the student’ s attitudes toward learning music. The target group was Year 4 students studying in 2018 academic year who had never learnt how to play the piano and read musical standard notation before. The piano practice method proceeded by presenting the students musical tunes with ultimedia graphics to show pitch and rhythm of the tune that allowed them to compare with their performance while practicing the piano. The lesson took 5 periods in 3 weeks. In each period, the students practiced the tunes from the graphic notation by themselves while teacher instructed and checked for the correctness of their piano performance. At the end of each lesson, the teacher recorded each student’s piano performance in order to be evaluated by three experts consisting of one university music professor, one professional pianist and one international school director. The piano performance was divided into three aspects, tempo, pitch and rhythm, which were evaluated by the piano performance rubric. At the end of the study, the students were asked to answer the questionnaire concerning their attitudes toward learning music. The collected data were analyzed by mean and standard deviation. The findings revealed that with graphic notation, the students had developed a high level of piano performance (X̄ =9.72) and they expressed great attitudes toward learning music (X̄ = 4.06). In addition, it was found that the graphic notation method facilitated students' learning of how to play the piano within a short period of time it also attracted the students’ interest in piano learning. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/95 |
| metadata.dc.type: | Thesis |