https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/953
Title: | การออกแบบและสมรรถนะของการถ่ายโอนข่าวสารและกำลังงานไร้สายพร้อมกันในเครือข่ายการถ่ายทอดสัญญาณแบบสองทาง |
Other Titles: | Design and performance of simultaneous wireless information and power transfer in two-way relay network |
Authors: | ธนพัฒน์ ศรีวรรธนะ |
metadata.dc.contributor.advisor: | เกียรติศักดิ์ ใหม่เจริญนุกูล |
Keywords: | การเข้ารหัสข้อมูล;เครือข่ายไร้สาย -- วิจัย;ข้อมูล -- การจัดการ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การสื่อสารไร้สายมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน แม้กระนั้นเครือข่ายไร้สายบาง ประเภทยังมีข้อจำกัดด้านพลังงาน เมื่อเร็ว ๆ นี้การถ่ายโอนข่าวสารและกำลังงานไร้สายพร้อมกัน (SWIPT) ได้ถูกนำมาใช้เพื่อลดข้อจำกัดดังกล่าว ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอแผนที่แตกต่างกัน ของการถ่ายทอดสัญญาณแบบสองทางด้วยการถ่ายโอนข่าวสารและกำลังงานไร้สายพร้อมกันและ ตรวจสอบสมรรถนะของแผนดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนแรกพิจารณาเครือข่ายรีเลย์แบบ สองทางที่ซึ่งโหนดปลายทางที่มีสายอากาศเสาเดียว 2 โหนดสื่อสารกันผ่านโหนดรีเลย์ที่มี สายอากาศหลายเสาและมีข้อจำกัดด้านพลังงาน โหนดรีเลย์เก็บเกี่ยวพลังงานจากโหนดปลายทางทั้ง สองและใช้พลังงานที่เก็บเกี่ยวได้สำหรับการส่งต่อข่าวสารของโหนดดังกล่าว แผนการถ่ายทอด สัญญาณซึ่งสนับสนุนเครือข่ายที่พิจารณา 6 แผนสร้างขึ้นโดยอาศัยโปรโตคอลการถ่ายทอดสัญญาณ ที่แยกกำลังงานและโปรโตคอลการถ่ายทอดสัญญาณที่สลับเปลี่ยนทางเวลา ค่าเฉลี่ยอัตราความ ผิดพลาดบิตข้อมูลของแผนเหล่านี้ถูกประเมินและเปรียบเทียบโดยการจำลองทางคอมพิวเตอร์ที่ พิจารณาพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของเครือข่าย ได้แก่ จำนวนของสายอากาศที่โหนดรีเลย์, อัตราส่วนการ แยกกำลังงาน, และเวลาสำหรับการเก็บเกี่ยวพลังงาน การประเมินและเปรียบเทียบดังกล่าวทำให้เกิด ความเข้าใจลึกซึ้งที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสมรรถนะของการถ่ายทอดสัญญาณแบบสองทางที่มีการ ถ่ายโอนข่าวสารและกำลังงานไร้สายพร้อมกัน |
metadata.dc.description.other-abstract: | Wireless communications plays a crucial role in everyday life. Nevertheless, certain types of wireless networks still have power limitation. Simultaneous wireless and data transfer (SWIPT) has been recently adopted to relax such restriction. In this dissertation, we propose various kinds of two-way relaying with simultaneous wireless information and power transfer (SWIPT) and investigate their performance. Specifically, we first consider a two-way relay network where two single-antenna end nodes communicate with each other through a multiantenna relay node that is energy constrained. This relay node harvests energy from the two end nodes and use the harvested energy for forwarding their information. Six relaying schemes that support the considered network then build on the power splitting-based relaying and time switching-based relaying protocols. The average bit error rates of these schemes are evaluated and compared by computer simulations considering several network parameters, including the number of relay antennas, power splitting ratio, and energy harvesting time. Such evaluation and comparison provide useful insights into the performance of SWIPT-based two-way relaying |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ – (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) – มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/953 |
metadata.dc.type: | Thesis |