Title: การพัฒนาสารไดไฮโดรออกซีเรสเวอราทรอลในรูปแบบนาโนอิมัลชัน
Other Titles: Development of dihydrooxyresveratrol in nanoemulsion form
Authors: วราภรณ์ ชัยนฤมล
metadata.dc.contributor.advisor: ประสาน ตั้งตืนยงวัฒนา
Keywords: นาโนอิมัลชัน;เครื่องสำอาง -- การผลิต -- วิจัย;นาโนอิมัลชั่น -- ตำรับ -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสารไดไฮโดรออกซีเรสเวอราทรอลในรูปแบบนาโนอิมัลชันซึ่งสารไดไฮโดรออกซีเรสเวอราทรอลได้ถูกเตรียมจากปฎิกิริยาการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenation) การเตรียมตารับพื้นนาโนอิมัลชันมี 12 สูตร ตามอัตราส่วนของเฟสไดอะแกรมประกอบด้วยน้ามันหอมระเหย สารลดแรงตึงผิว สารลดแรงตึงผิวร่วมและน้า โดยทาการลดขนาดอนุภาคด้วยเครื่อง Sonicator จากนั้นบันทึกผลทางลักษณะกายภาพเพื่อนาไปศึกษาขนาดอนุภาคและศักย์ไฟฟ้าซีตาด้วยเครื่อง Nanoplus (Micromeritics, USA) และเลือกสูตรที่ดีที่สุดคือ Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45) และ Peppermint oil : Tween20 : H2O (0.2 : 0.45 : 0.35) มีขนาดอนุภาค เท่ากับ 28.88±0.88 และ 154.32±0.59 นาโนเมตร ค่าศักย์ไฟฟ้าซีตามีค่าเท่ากับ -13.82±0.60 และ -4.93±1.31 มิลลิโวลต์ ค่าการกระจายตัวของอนุภาคมีค่าเท่ากับ 0.203±0.0217 และ 0.233±0.0052 และเมื่อเก็บไว้ 1 เดือน Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45) เกิดการ แยกชั้นและ Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45) มีขนาดอนุภาคเท่ากับ 48.58±6.72 นาโนเมตร มีความคงตัวไม่เกิดการแยกชั้น และเมื่อทาการทดสอบการซึมผ่านเนื้อเยื่อสังเคราะห์ด้วยวิธี Franz diffusion cell พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์การปลดปล่อย (Flux) มีค่าเท่ากับ 312.9 จากนั้นวิเคราะห์หาปริมาณสารไดไฮโดรออกซีเรสเวอราทรอลในนาโนอิมัลชันด้วยวิธี HPLC พบว่า ความสัมพันธิ์เชิงเส้นระหว่างพื้นที่ใต้พีคกับความเข้มข้นสารมีค่าสัมประสิทธิ์ (r)^2 เท่ากับ 0.9996ค่าความถูกต้องของการวิเคราะห์ (Accuracy) เท่ากับ 101±4.18 ค่าความแม่นยาภายในวันเดียว (Intraday Precision) มีค่าเฉลี่ย %RSDเท่ากับ 0.15 ความแม่นยาระหว่างวัน (Interday Precision) ค่าเฉลี่ย %RSD เท่ากับ 0.51 ค่าความเข้มข้นต่าสุดที่พบสาร (LOD) เท่ากับ 0.33 และความเข้มข้นต่าสุดที่จะวิเคราะห์ปริมาณสารได้ (LOQ) เท่ากับ 0.99
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this study is to develop the Dihydrooxyresveratrol in the form of Nano-emulsion. The Dihydrooxyresveratrol is prepared from the reaction of Hydrogenation. There are 12 formula of Nano-emulsion preparation following the ratio of phase diagram consisting of the essential oil, surfactant, co-surfactant, and water. The particle size is reduced by using the Sonicator. After that, the physical results are recorded for studying the particle size and zeta electric potentialby using Nanoplus (Micromeritics, USA) and selecting the best formula which is Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45)and Peppermint oil : Tween20 : H2O (0.2 : 0.45 : 0.35) having the particle size equaling to 28.88±0.88 and 154.32±0.59 Nano meters. The zeta electric potential values are -13.82±0.60 and -4.93±1.31 millivolt. The particle distribution values are 0.203±0.0217 and 0.233±0.0052. When having been storage for 1 month, Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45) is separated into layers and Peppermint oil : Tw80P : H2O (0.2 : 0.35 : 0.45) has the particle size equaling to 48.58±6.72 Nano meters. It is still in form without being separated into layers. When being tested for the penetration of synthesized tissue using the Franz diffusion cell method, Flux is found to be 312.9. Then, it is analyzed to find the amount of Dihydrooxyresveratrol in Nano-emulsion by using the HPLC method. It is found that the Linear relations between the area underneath the peak and the substance concentration has the correlation coefficient equaling to 0.9996. The Accuracy is 101±4.18. The Intraday Precision has %RSD mean equaling to 0.15. The Interday Precision has %RSD mean equaling to 0.51. The minimum concentration value in finding the substance (LOD) is 0.33 and the minimum concentration value with the analysis of substance measuring (LOQ) is 0.99.
Description: วิทยานิพนธ์ -- (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/963
metadata.dc.type: Thesis