https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/964
Title: | การพัฒนาสารสกัดโกฐเชียงในรูปแบบนาโนอิมัลชัน |
Other Titles: | Development of angelica sinensis extract in nanoemulsion form |
Authors: | สุกัญญา ทิราพงษ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา |
Keywords: | โกฐเชียง (พืช) -- วิจัย;นาโนอิมัลชั่น -- ตำรับ -- วิจัย;สารลดแรงตึงผิว -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยนี้มีเป้าหมายในการพัฒนาสารสกัดโกฐเชียงในรูปแบบของนาโนอิมัลชัน ซึ่งสาร สกัดโกฐเชียงได้ถูกเตรียมขึ้นด้วยวิธีการหมักด้วยเอทานอล 95% สารสกัดที่ได้มีคุณสมบัติช่วยให้ การไหลเวียนของเลือดสะดวกและป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ในการเตรียมสูตรตำรับ พื้นฐาน เพื่อพัฒนาสารสกัดโกฐเชียงในรูปแบบนาโนอิมัลชันโดยการเตรียม สารลดแรงตึงผิว (Tween20,Tween80, และ Span80) ผสมกับน้ำมันหอมระเหย (Avocado oilและRosemary oil) และน้ำกลั่น จากนั้นนำมาเติมสารสกัดโกฐเชียง 1% w/w เป็นสารสำคัญลงไปในอัตราส่วนต่างๆ ตาม เฟสไดอะแกรม นำไปลดขนาดด้วยเครื่องSonicatorเลือกอัตราส่วนที่มีลักษณะทางกายภาพที่โปร่ง แสง ไม่แยกชั้น ไปวัดขนาดอนุภาคและความต่างศักย์ไฟฟ้ าซีตาด้วยเครื่อง Nano Plus พบว่า อัตราส่วนที่มีขนาดอนุภาคเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่นๆ คือ (Avocado oil: Tween80 : H2O)(3 :5 :2)และ (Rosemary oil:Tween80:H2O) (2 :5 :3) มีขนาดอนุภาคเท่ากับ 161.1 ±9.89และ125.2 ± 0.98 นาโนเมตร ค่าความต่างศักย์ไฟฟ้าซีตาเท่ากับ -3.18±1.46และ -2.60 ± 1.30มิลลิโวลต์ตามลำดับ และเมื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณกรดเฟอรูลิคด้วยเทคนิค HPTLCพบว่า ค่าความสัมพันธ์เชิงเส้น (linearity) ระหว่างพื้นที่ใต้กราฟกับความเข้มข้นของสาร มีค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์(r2)เท่ากับ 0.9933 และสมการที่ได้คือ Y = 874.935 + 3.966Xผลการวิเคราะห์ความแม่นยำในแบบintraday precision และ interday precision พบว่า ค่าร้อยละส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (%RSD)มีค่าเท่ากับ 1.90 และ 2.09 ตามลำดับ การวิเคราะห์ความถูกต้อง พบว่าค่าร้อยละการกลับคืน(%recovery) มีค่าเท่ากับ 101.01 ± 6.44 ผลการวิเคราะห์ค่า LOD และ LOQ มีค่าเท่ากับ 90 และ 30นาโนกรัมต่อไมโครลิตรตามลำดับ จากการวิจัยครั้งนี้ทำให้ได้ตำรับนาโนอิมัลชันของสารสกัดโกฐเชียงที่ดี และมีความคงตัวดี สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทั้งทางด้านเภสัชกรรมและด้านเวชสำอางได้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research was to develop Angelica sinensis extract in nanoemulsion form. TheAngelica sinensis extract was prepared by maceration in ethanol 95%. The biological activities of Angelica sinensis extract included the ability to keep blood flow smoothly and prevent the incident of atherosclerosis. In this study, the basic nanoemulsion formulas composed of surfactant (Tween20, Tween80, and Span80) mixed with essential oil (Avocado oil and Rosemary oil) and distilled water. After that Angelica sinensis extract 1% w/w was added to each formula in appropriate ratio follow phase diagrams ratio.And the particle size was reduced with sonicator.The nanoemulsion was selected by the transparent in physical characteristic. The particle size was measured in nanometer scale and zeta potential was found to be small amount of charges. The best ratios composed of Avocado oil :Tween80 :H2O(3 : 5 : 2)and Rosemary oil :Tween80 :H2O(2 :5 :3)were 161.1 ± 9.89 and 125.2 ± 0.98 nm and zeta potentials were -3. 18 ± 1. 46 and -2. 60 ± 1. 30 mV, respectively. For HPTLC method validation, the coefficient (r2) of linearity has good linear relationship between peak area and concentrations (r2 = 0.9933 and Y = 874.935 + 3.966X). The result of intraday precision and interday precision of the assay method was equal to 1.90% and 2.09% respectively. The recovery of the accuracy assay method was 101.01 ± 6.44%. LOD and LOQ were also evaluated which were 90 and 30 ng/μL, respectively.The research prepared nanoemulsion of Angelica sinensis extract in a good appearance and good stability. They can be applied in pharmaceutical preparation and cosmetics preparation |
Description: | วิทยานิพนธ์ -- (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การแพทย์แผนตะวันออก |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/964 |
metadata.dc.type: | Thesis |