https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/972Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | - |
| dc.contributor.author | รัตพงษ์ สอนสุภาพ | - |
| dc.date.issued | 2562 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) และวิธีการ สัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) มีวัตถุประสงค์สามประการ คือ ประการแรก เพื่อศึกษารูปแบบโครงสร้างของเศรษฐกิจผิดกฎหมาย ได้แก่ ยาเสพติด การพนัน และคอร์รัปชัน ในประเทศไทย ประการที่สอง เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการฟอกเงินกับเศรษฐกิจผิดกฎหมายทั้งสามประเภทและประการที่สาม เพื่อเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาการฟอกเงินจากกิจการผิดกฎหมายทั้งสามประเภทผลการศึกษาพบว่าประการแรก ตลาดเศรษฐกิจผิดกฎหมายในไทยเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เพราะมีอุปสงค์จากผู้เล่น/ผู้ซื้อและอุปทานจากผู้ประกอบการ/ผู้ขายจำนวนมากเช่นกัน ทั้งยังเป็นเครือข่ายภายในประเทศและเชื่อมต่อกับพื้นที่ชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามพื้นที่แนวชายแดนสะท้อนบทบาทรัฐของแต่ละประเทศซึ่งมีระดับการแทรกแซงตลาดเศรษฐกิจผิดกฎหมายที่แตกต่างกัน เช่น การพนัน ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลมาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา และลาว โดยรัฐบาลไทยถือว่ากิจกรรมเหล่านั้นผิดกฎหมาย (Illegal Economy) ส่วนประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ถูกกฎหมาย (Legal Economy) ดังนั้น เศรษฐกิจผิดกฎหมาย ทั้งยา เสพติด การพนัน และคอร์รัปชัน ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก มีรูปแบบและกระบวนการที่ซับซ้อน มีการฟอกเงินผ่านหลายช่องทาง อาชญากรรมทางเศรษฐกิจจะน าเงินที่ได้ไปฟอกผ่านสถาบันการเงิน ธนาคาร และการบริการการเงินสมัยใหม่ รวมทั้งการน าไปฟอกผ่านการลงทุนหรือซื้อกิจการต่าง ๆ ที่มีการใช้เงินสดจำนวนมาก ๆในขณะที่ในช่วงปี พ.ศ. 2543 – 2558 เศรษฐกิจผิดกฎหมายทั้งสามประเภท คือ ยาเสพติด การพนัน และการคอร์รัปชัน มีจำนวนคดีความรวมกันมากถึงร้อยละ 90 ของจำนวนคดีทั้งหมด ส่วนกฎหมายที่มีอยู่ก็ไม่สามารถจัดการและปราบปรามการฟอกเงินหรือดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินได้เท่าที่ควรจะเป็นประการที่สอง ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด การพนัน และคอร์รัปชันในประเทศไทยนั้นเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของระบบเศรษฐกิจทางการและระดับการแทรกแซงกลไกตลาดของรัฐด้วยมาตรการต่าง ๆ เป็นสาเหตุสำคัญทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจผิดกฎหมายด ารงอยู่ได้ผ่านกลไกตลาดด้านอุปสงค์ (Demand) จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของประชาชน จึงส่งผลต่ออุปทานของผู้ผลิต (Supply) เป็นฐานค้ำจุนให้ระบบเศรษฐกิจผิดกฎหมายด ารงอยู่ได้ในสังคมไทย นอกจากนั้นผลอันเกิดจากปัญหาเชิงโครงสร้างสถาบัน(Structural Institutions) เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐยังขาดการบูรณาการร่วมมือกันอย่างจริงจัง จึงส่งผลทำให้กระบวนการฟอกเงินจากเศรษฐกิจผิดกฎหมายทั้งสามประเภท ยังคงมีจำนวนเงินมหาศาลที่หมุนเวียนไปมาในระบบเศรษฐกิจในแต่ละปี ในขณะความสามารถในการควบคุมจัดการยังคงทำได้อย่างจำกัดข้อเสนอแนะ ควรมีการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบในเชิงรุกด้านข้อมูลสารสนเทศและการยกระดับบังคับใช้กฎหมายในกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะในการดำเนินคดีความ จะต้องมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งควรมีการประเมินจำนวนความผิดมูลฐานที่เพิ่มขึ้นนั้นเหมาะสมกับบริบทสังคมไทยหรือไม่ในขณะที่ร้อยละ 90 ของจำนวนคดีทั้งหมดมาจากคดียาเสพติด การพนัน และการคอร์รัปชัน | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ธุรกิจผิดกฎหมาย -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การฟอกเงิน -- ไทย | en_US |
| dc.subject | เศรษฐกิจนอกระบบ -- ไทย | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ (Final Report) เศรษฐกิจผิดกฎหมายกับการฟอกเงินในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Illegal economy and money laundering in Thailand | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This qualitative study uses research methodology which includes documentary research and in- depth interviews with key informants. The research aims to study the structure of illegal economies, including drugs, gambling and corruption in Thailand. Secondly, to study the relationship between money laundering and the three types of illegal economies and thirdly, to propose ways to solve money laundering problems from all three types of illegal economies. The result of this research is divided into two categories First:The illegal economy market in Thailand is a large market because there is demand from players / buyers. And supply from many entrepreneurs / sellers as well. Illegal economic market in Thailand is a domestic network and connects to Thai border area with neighboring countries especially in the border area. Reflecting the state role of each country with different levels of illegal market intervention, such as gambling between the Thai government and the government of Malaysia, Cambodia, Myanmar and Laos. The Thai government considers those activities illegal (Illegal Economy), while other neighboring countries are considered legal activities (Legal Economy). The illegal economy in Thailand, all tree drugs, gambling and corruption therefore very violent with complex patterns and processes with money laundering through multiple channels. Economic crime will be used to purify money through financial institutions, banks and modern financial services. Including the laundering through various investments or acquisitions with a large amount of cash. During the year 2000-2015, the three types of illegal economy are 90% of the total cases. As for the existing law, it is not possible to manage and suppress money laundering or to seize the assets as much as possible. Second: The structural relationship of the illegal economy in Thailand is caused by the imperfections of the official economic system and the level of intervention in the state market by various measures. It is a major cause for illegal economic structures to exist through market mechanisms in demand from the increasing demand of people therefore affecting the supply of the manufacturer as a base to support the illegal economy to exist in Thai society. In addition, there is a result of institutional structural problems. Because government agencies still lack serious integration therefore resulting in the money laundering process from the three types of illegal economies There is still a tremendous amount of money circulating in the economy each year. While the ability to manage is still limited Suggestion: There should be a systematic collaboration. Proactive in information and upgrading of law enforcement in the justice system. Especially in litigation must be faster and more effective and whether there should be an assessment of the number of additional basic offenses that are appropriate for the Thai society while 90% of all cases come from drug, gambling and corruption cases. | en_US |