Title: การพัฒนาการอ่านออกเสียงภาษาจีนโดยใช้เกมคำศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
Other Titles: The development of Chinese reading ability using games and learning activities for grade 6 students
Authors: Xiaolin Yang
metadata.dc.contributor.advisor: นิภาพร เฉลิมนิรันดร
Keywords: ภาษาจีน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);ภาษาจีน -- การออกเสียง;ภาษาจีน -- คำศัพท์ -- การออกเสียง;นักเรียนประถมศึกษา -- กิจกรรมการเรียนการสอน
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการอ่านออก เสียงภาษาจีนก่อนและหลังการใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 2) ศึกษาความพึงพอใจต่อการอ่านออกเสียงภาษาจีนโดยใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จํานวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนการสอน การอ่านออกเสียงภาษาจีนโดยใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะ จํานวน 4 แผนๆ ละ 100 นาที 2) เกมคําศัพท์ที่ใช้ประกอบ 4 เกม 3) แบบทดสอบวัดผลการอ่านออกเสียงภาษาจีนใช้วัดก่อนและ หลังเรียน จํานวน 1 ชุด 36 ข้อ 4) แบบสัมภาษณ์ความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ เกมคําศัพท์ จํานวน 9 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์การวิจัยครั้งนี้ คือ คะแนนเฉลี่ย(X̄) ค่าส่วน เบียงเบนมาตรฐาน (SD) ค่าการเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ย (Paired Sample t-test) และผลการ สัมภาษณ์แบบกลุ่ม (Focus Group Discussion) ผลการวิจัยพบว่า 1) การเรียนรู้การอ่านออกเสียงภาษาจีนโดยใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะมีความ ความแตกต่างกันของค่าเฉลี่ยอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (ก่อนเรียน X̄= 13.57 หลังเรียน X̄= 27.03) ก่อนการสอนและหลังการสอนภาษาจีน โดยใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะมี ความแตกต่างกันของผลการเรียนอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ 2) ผลความพึงพอใจต่อการอ่านออกเสียงภาษาจีนโดยใช้เกมคําศัพท์ประกอบแบบฝึกทักษะ พบว่านักเรียนได้รับความรู้ ประโยชน์ และสามารถฝึกการอ่านออกเสียงภาษาจีน เกมและแบบฝึก ทักษะที่ใช้เหมาะสมกับวัยของผู้เรียน
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to 1) investigate grade 6 students’ ability in reading Chinese aloud before and after using games and learning activities, and 2) study grade 6 students’ learning satisfaction on using games and learning activities. The sample group consisted of 30 grade 6 students in a primary school, studying in Semester 2 of 2019 Academic Year. The research instruments included 1) four 100-minute learning management plans using games and learning activities, 2) four reading games, 3) pretest and post test for reading Chinese aloud, consisting of 36 questions each, and 4) students’ learning satisfaction interview. Mean, Standard deviation (SD), Paired sample t-test, and the responses of focus group discussion were used for data analysis as well as statistical analysis. The results revealed that: 1) students’ learning ability in reading Chinese aloud after using games and learning activities was higher than the one before using them with a level of significance at .05; the students’ posttest mean was 27.03 whereas the students’ pretest mean was 13.57 respectively. 2) the responses of students’ learning satisfaction on using games and learning activities showed that they gained knowledge, benefits and were able to practice reading Chinese aloud. Also, the games and the learning activities were appropriate to the level of the students
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/98
metadata.dc.type: Thesis