https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/989
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีสมร พุ่มสะอาด | - |
dc.contributor.author | สิริโชติ บริบูรณ์ทรัพย์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการพัฒนาทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสารของนักเรียนช่างฝีมือทหารหลังการเรียนรู้แบบออนไลน์ 2) เปรียบเทียบทักษะเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสารก่อนและหลังการเรียนรู้แบบออนไลน์และ 3) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ เรื่องทรานสดิวเซอร์และเซนเซอร์ วิชาอิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม 1 ของนักเรียนช่างฝีมือทหาร ก่อนและหลังการเรียนรู้แบบออนไลน์ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงทดลองประเภททดลองเบื้องต้น (Pre- Experimental Research) กลุ่มตัวอย่างเป็ นนักเรียนช่างฝี มือทหาร ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ชั้นปี ที่ 2 โรงเรียนช่างฝีมือทหาร 1 ห้องเรียน จำนวน 36 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ซึ่งเรียนรู้ในภาคทฤษฎีผ่านการเรียนออนไลน์ด้วยโปรแกรมจัดการชั้นเรียน Google Classroom โดยเข้าใช้งานในบทเรียน การทำกิจกรรม การสืบค้นข้อมูลและการสนทนาผ่าน ออนไลน์ และเรียนภาคปฏิบัติในชั้นเรียน เครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วย 1) บทเรียนออนไลน์และ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ทรานสดิวเซอร์และเซนเซอร์ จำนวน 4 แผน 2) แบบวัดทักษะ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประกอบด้วย แบบวัดทักษะ 10 ด้าน จำนวน 50 ข้อ และ 3) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ เรื่อง ทรานสดิวเซอร์และเซนเซอร์ แบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ เครื่องมือทั้งหมดตรวจสอบความเที่ยงตรง (Validity) เชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คน มีค่า IOC (Index of Item Objective Congruence) ระหว่าง 0.67 - 1.00 แบบวัดทักษะด้านเทคโนโลยี สารสนเทศและการสือสาร มีค่าเชื่อมัน เท่ากับ 0.95 ส่วนแบบทดสอบมีค่าความยากง่าย ระหว่าง 0.23 – 0.77 ค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.20 – 0.87 และมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.75 เก็บรวบรวม ข้อมูลโดยผู้วิจัยจัดการเรียนรู้ด้วยออนไลน์ 4 สัปดาห์แล้ววิเคราะห์ข้อมูลคำนวณหาค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และเปรียบเทียบทักษะและผลการเรียนรู้ก่อนและหลังเรียนโดยใช้ สถิติ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) นักเรียนมีทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทุกด้านอยู่ใน ระดับ ดีมาก โดยมีค่าเฉลี่ยระหว่าง 4.50 - 4.86 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานระหว่าง 0.35 - 0.91 ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์กับระบบอินเตอร์เน็ต มีค่าเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 4.80 และส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐานเท่ากับ 0.43 อยู่ในระดับ ดีมาก 2) นักเรียนมีผลการวัดทักษะทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร สูงว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.01 และ 3) นักเรียนมีผลการเรียนรู้ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.01 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การพัฒนาทักษะ | en_US |
dc.subject | การรู้เทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การศึกษาการใช้ | en_US |
dc.title | การพัฒนาทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ของนักเรียนช่างฝีมือทหารโดยการเรียนรู้แบบออนไลน์ | en_US |
dc.title.alternative | The development of information technology and communication skills of military technical students’ using online learning | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to 1) Study the development of information technology and communication skills of Military Technical Student after by online learning 2) Compare Information Technology and Communication Skills before and after by online learning and 3) Compare learning outcome of transducer and sensor in Industrial Electronics of Military Technical Student before and after by online learning which was Pre-Experimental Research from representative sample was Class 2nd Electronics Military Technical a classroom student 36 students by cluster random sampling, The sampling used learning management in the theories go through the online class by Google Classroom learning management program with access to the lesson activity data searching and online conversation and practice in classroom , The instrument used 1) Online Lessons and Leaning Management Plans in Transducer and sensor units 2) 10 skills of Information Technology and Communication measurement in 50 items 3) Pre-test and post-test in Transducer and sensor units, multiple choice type 30 items , All tools validate content validity by 3 experts with IOC (Index of Item Objective Congruence) in between 0.67 - 1.00, Reliability of Information Technology and Communication skills measurement is 0.95, Difficulty of Pre-test and post-test in between 0.23 – 0.77 discrimination in between 0.20 – 0.87 and Reliability is 0.75, Data were collected by the researcher by online learning in 4 weeks, Data analysis used the mean (Ⴟ), standard deviation (S.D.) and developmental analysis use t-test and compare skills and Pre-test and post-test use t-test The result showed 1) The students had good skills in information technology and communication in all levels with the mean of 4.50 - 4.86 (S.D. between 0.35 – 0.91), The mean was 4.80 (S.D. = 0.43) at very good level. 2) Students have measured the skills of information technology and communication. Before the study, the statistical significance level was 0.01. and 3) Students had higher learning outcome than before learning at 0.01 level of significance. Student’s | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |