Title: พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่มีผลต่อความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Leadership behaviors of the administrators and school commitments of the teachersunder Bangkok metropolitan
Authors: ปาลภัสสร์ อัญบุตร
metadata.dc.contributor.advisor: พิมพ์อุไร ลิมปพัทธ์
Keywords: พฤติกรรมผู้นำ;ความผูกพันต่อองค์กร;ผู้บริหารสถานศึกษา -- กรุุงเทพมหานคร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาระดับความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร 4) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร 5) ศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่มีผลต่อความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้นาตามแนวคิดของ Rensis’s (1981) และ Devito’s (2003) และความผูกพันต่อองค์การประยุกต์ตามแนวคิดของ Allen and Meyer’s (1993) กลุ่มตัวอย่าง คือข้าราชการครูในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร จานวน 375 คน ผลการวิจัยที่สาคัญพบว่า 1)พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานครในภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยที่พฤติกรรมผู้นำแบบมุ่งงานมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าพฤติกรรมผู้นาแบบมุ่งคน 2)ความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานครในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยความผูกพันด้านอารมณ์และความรู้สึกมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด 3)พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร 4)ปัจจัยส่วนบุคคลด้านประสบการณ์การทางานมีผลต่อความผูกพันต่อสถานศึกษาของครูในสังกัดกรุงเทพมหานคร และ 5)พฤติกรรมผู้นำทั้งแบบมุ่งงานและแบบมุ่งคนมีผลต่อความผูกพันต่อสถานศึกษาทุกด้าน""
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this study were to explore: 1) the leadership behaviors of the administrators under Bangkok Metropolitan; 2) the levels of school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan; 3) the relationships of leadership behaviors of the administrators and school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan 4) the personal factors affecting to the school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan; 5) the leadership behaviors of the administrators affecting to school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan. Questionnaire, which contained adapted from The University of Michigan studies by Rensis’s (1981) and Devito’s (2003) Task and Human Oriented Leadership Styles and Meyer and Allen’s (1993) Organizational Commitments, and then administered to 375 teachers under Bangkok Metropolitan. The results of the study were: 1) means and standard deviations of leadership styles of the administrators under Bangkok Metropolitan were both at the high levels: Task Oriented and then Human; 2) the three of school commitments of teachers under Bangkok Metropolitan were all at high levels: Feelings and Emotions; Continuance; and Stability, respectively; and 3) the leadership behaviors of Task Oriented were positively correlated at high levels with School Commitments; 4) the personal factors of work experience affecting to the school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan; 5) the leadership behaviors of Task Oriented and then Human affecting to school commitments of the teachers under Bangkok Metropolitan.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/995
metadata.dc.type: Thesis