Title: การจัดการเรียนรู้แบบ 4MAT เรื่อง ปฏิกิริยาเคมี ช่วยเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการเชื่อมโยงของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
Other Titles: Using the 4mat teaching and learning for chemical reaction to promote teaching achievement and connection skills of 10th grade students
Authors: รมิดา จิตติวัฒนากร
metadata.dc.contributor.advisor: บุณยรัศมื์ สุขเขียว
Keywords: การจัดการเรียนรู้ -- วิจัย;การสอนแบบ 4 แมท;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน --การศึกษาและการสอนแบบ4 MAT
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการจัดการเรียนรู้แบบ 4MAT เรื่องปฏิกิริยาเคมีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนปทุมวิไล จังหวัดปทุมธานี (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการเชื่อมโยงของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1 จานวน 41 คนจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้คือ (1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รูปแบบ 4MAT เรื่องปฏิกิริยาเคมี (2) แบบสังเกตุพฤติกรรมการเรียนของนักเรียนและการสอนของครู (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์และความสามารถในการเชื่อมโยงของนักเรียนในเรื่องปฏิกิริยาเคมี สถิติที่ใช้ในงานวิจัยคือค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า (1) เมื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 4MAT ผู้เรียนส่วนมากมีส่วนร่วมในการทากิจกรรมในห้องเรียนและสามารถสร้างชิ้นงานออกมาโดยมีความถูกต้องของเนื้อหามากกว่าร้อยละ 80 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการเชื่อมโยงของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญ .05
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to (1) study the 4MAT lesson planning on chemical reaction for the 10th grade students at a school in Pathumthani province and (2) compare students’ learning achievement and connection skills of 10th grade students before and after studying the topic. The sample group was 41 students obtained by cluster random sampling. The instruments used in the research were (1) the 4MAT model lesson plan on the topic of chemical reaction (2) learning and teaching-behavior observation form and (3) the students’ achievement test and the connection skill test on the chemical reaction topic. Statistical analyses were focused on arithmetic means, standard deviation and t-test. The result could be concluded that (1) after applying the 4MAT model, most of the students who participate in the activity could achieve more than 80% accuracy on the content and (2) the students’ achievement and connection ability after using this teaching methode were .05 significantly than those of before using the method
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1019
metadata.dc.type: Thesis