Title: การพัฒนาผลการเรียนรู้และทักษะการทำงานกลุ่ม เรื่อง การแบ่งเซลล์ โดยใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
Other Titles: Development of grade 10 students’ learning outcomes and teamwork skills on cell division through student teams-achievement divisions (STAD) and mind mapping
Authors: ศิริวรรณ ศิริสุขประเสริฐ
metadata.dc.contributor.advisor: อภิธวัฒน์ จรินทร์ธนันต์
Keywords: วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);การทำงานเป็นทีม;การแบ่งเซลล์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);แผนผังความคิด
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั/นเรียนนี/มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ร่วมกับเทคนิคผังความคิด เรื่อง การแบ่งเซลล์ และเพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องการแบ่งเซลล์ และผลการพัฒนาทักษะการทำงานกลุ่มของนักเรียนระดับชั/นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิคSTAD ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับชั/นมัธยมศึกษาปีที่ 4ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2562 ห้อง 401 และ 402 จำนวน 90 คน ซึ่งเป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด เรื่อง การแบ่งเซลล์ จำนวน 4 แผนการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียนเรื่องการแบ่งเซลล์ แบบประเมินทักษะการทำงานกลุ่ม แบบบันทึกภาคสนามของผู้วิจัย และอนุทินสะท้อนความคิดของนักเรียน งานวิจัยนี้วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยใช้ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Normalized Gain <g> และ Paired sample t-test ในการตรวจสอบสมมติฐานผลการวิจัยพบว่า ผลการเรียนรู้ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด เมื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้พบว่านักเรียนทั้งสองห้องมีผลการเรียนรู้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่.05 และมีคะแนนผลการเรียนรู้เฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นNormalized Gain <g> รายชั/นเรียนอยู่ในระดับกลาง (Medium Gain) (โดยนกั เรียนห้อง 401 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.52 และ 402 เท่ากับ 0.41 ) และ นอกจากนี/ยังพบว่านักเรียนมีค่าเฉลี่ยทักษะการทำงานกลุ่มโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีถึงดีมาก
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this classroom action research were to explore learning management approaches with a collaborative learning technique – Student teams-achievement divisions (STAD) – in conjunction with mind mapping and to compare students’ leaning outcomes as well as teamwork skills in a biology lesson on cell division before and after treated by STAD and mind mapping. The samples were 90 students from two classes (class 401 and class 402) studying in Mathayomsuksa 4 (grade 10) in the first semester of the academic year 2019, the number of which was obtained from purposive sampling. The research tools were 4 biology lesson plans on cell division applying STADand mind mapping, learning outcome assessment pre-test and post-test, a teamwork skill assessment form, field study logs, and students’ reflective journals. The data were analyzed using mean, percentage, standard deviation, normalized gain <g>, and paired sample t-test. The results showed that the students’ post-test mean score was higher than pre-test mean score with a significance level of .05. The normalized gain mean score was medium (<g> 401 = 0.52, <g> 402 = 0.41). Moreover, the scores of students’ teamwork skills ranged between good and very good.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/106
metadata.dc.type: Thesis