Title: การพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาและการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มในวิชาฟิสิกส์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบกระบวนการสืบสอบและแสวงหาความรู้เป็นกลุ่ม
Other Titles: The development of Mathayomsuksa 5 students' problem solving and group learning skill in physics by using group investigation
Authors: ทัศณัยฐ์ พันธ์กูล
metadata.dc.contributor.advisor: อารยา มุ่งชำนาญกิจ
Keywords: กระบวนการเรียนรู้;ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน;การจัดการเรียนรู้;นักเรียนมัธยมศึกษา
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา ผลของการจัดการเรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้แบบกระบวนการสืบสอบและแสวงหาความรู้เป็นกลุ่มในการแก้โจทย์ปัญหาวิชาฟิสิกส์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งจานวน 24 คน โดยมีเครื่องมือวิจัยได้แก่ แบบประเมินทักษะการแก้ปัญหา แบบสังเกตทักษะการทางานร่วมกัน อนุทินและวีดีโอบันทึกการจัดการเรียนรู้ในแต่ละวงจรของครูผู้สอน ผู้วิจัยวิเคราะห์ผลวิจัยโดยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและร้อยละของคะแนนประเมินทักษะการแก้โจทย์ปัญหาและทักษะการทางานเป็นกลุ่ม แนวโน้มเปรียบเทียบในแต่ละวงจรพบว่า ทักษะการแก้โจทย์ปัญหาและทักษะการทางานร่วมกันของผู้เรียนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยที่คะแนนประเมินหลังการวิจัยทักษะการแก้โจทย์ปัญหาเพิ่มขึ้น 48.87% และทักษะการทางานร่วมกันของผู้เรียนมีเพิ่มขึ้น 23.05%
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this study were: to examine grade 11 students' development of problem solving and social group work skill by using group investigation and to examine the effective group investigation methods for student. The research tools included observation of solving skill and social group working skill, diary and video (classroom recording). The result analyzed from mean and standard deviation and percentage of an achievement test. The finding showed that students’ problem solving skills and social group working skill are improving. The score of problem solving has increased by 48.87% and Group learning has increased by 23.05%.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1096
metadata.dc.type: Thesis