Title: การออกแบบแอนิเมชันสามมิติ โดยเล่าเรื่องจากจิตรกรรมผนังถ้ำ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
Other Titles: Design of 3D animation telling a story of cave art paintings at Pha Tam national park
Authors: อนุธิดา กรองมาลัย
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษดา เกิดดี
Keywords: การออกแบบ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- แอนิเมชัน -- วิจัย;สามมิติ -- การออกแบบ;จิตรกรรมฝาผนัง -- การออกแบบ -- วิจัย
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติ โดยเน้นเรื่องราวจากภาพเขียนสีผนังถ้้า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่มีเนื้อหาส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายวัยท้างานอายุระหว่าง 20-35 ปีที่สนใจถึงเรื่องราวภาพเขียนสีผนังถ้้า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม โดยมีผลงานส้าเร็จเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติ ความยาวประมาณ 3.30 นาที ทฤษฎีที่ใช้ศึกษาประกอบด้วย การส้ารวจลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ศึกษาข้อมูลด้านเอกสารศิลปะถ้้าผาแต้มโขงเจียม และวิเคราะห์รูปแบบการนำเสนอของสื่อภาพยนตร์ ตลอดจนทฤษฎีการออกแบบแอนิเมชันสามมิติ โครงเรื่องกล่าวถึงเหตุการณ์ ในวันที่แสนธรรมดา หญิงสาวที่ก้าลังนั่งรอเมล์เพื่อที่จะกลับบ้านด้วยสภาพร่างกายที่อ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยจากการท้างาน นั่งรอแล้วรอเล่าก็ไม่มาสักที เธอช้าเลืองมองไปเห็นป้ายเชิญชวนที่ติดอยู่ป้ายรถเมล์ เธอจึงเกิดอาการสนใจเป็นอย่างมาก เธอเลยตัดสินใจไปสถานที่แห่งนั้น เมื่อเธอไปถึงที่นั่นเธอเห็นภาพเขียนสีบนผนังถ้ำ ท้าให้เธอนึกจินตนาการตามภาพที่เธอเห็น สีหน้าของเธอดูตื่นเต้นและประหลาดใจที่ได้เห็นภาพเขียนสีเหล่านี้ ท้าให้เธอรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในจินตนาการนั้น เธอคิดว่าจะต้องเปลี่ยนวันที่คุ้นเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่น่าตื่นเต้นจนยากที่ลืมเลือนด้วยการท่องเที่ยวการศึกษาวิจัยดังกล่าวได้ออกแบบเนื้อหาเรื่องราวของแอนิเมชัน อ้างอิงจากภาพเขียนสีผนังถ้ำ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงเนื้อเรื่องและอารมณ์ต่าง ๆ ของภาพยนตร์ โดยอาศัยการเล่าเรื่องจากภาพเขียนสีผนังถ้ำ
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of thesis is to research and create 3D animation presenting the cave mural paintings at Pha Tam National Park with the target group age of between 20-35 who are interested in cave mural paintings. The project is presented 3.30 minutes 3D animation. Using theories including exploration at Pha Tam National Park to research about the art of Pha Tam Khong Jiam and analyze a presentation of media and 3D animation theory. The film began with a girl waiting for a bus and she glanced to see a poster at the bus stop about Pha Tam National Park. She was very interested so she decided to go there. When she arrived there, she saw many cave paintings. She imagined herself by what she had seen. Her face looks excited and surprised to see these paintings. She fell into the imagination. She decided to change her life as usual to find new exotic, excited and unforgettable experiences. The study designed the animation story in relation to a mural painting at Pha Tam National Park so that people can reach out to the story and emotion of the media by telling the story about cave mural painting at Pha Tam National Park.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1123
metadata.dc.type: Thesis