Title: การรับฟังพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีอาญาของประเทศไทย : กรณีศึกษาพยานหลักฐานทางชีววิทยาตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา
Other Titles: The admissibility of forensic evidence in Thai criminal case : a case study of biological evidence following the judgment of the supreme court
Authors: ศรันยภัทร เสียงสูง
metadata.dc.contributor.advisor: อรรถพล ควรเลี้ยง, กมล สุปรียสุนทร
Keywords: นิติวิทยาศาสตร์;คดีอาญา -- วิจัย -- ไทย;ศาลฎีกา -- ไทย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางและหลักเกณฑ์การรับฟังพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีอาญาของประเทศไทย: กรณีศึกษาพยานหลักฐาน ทางชีววิทยาตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา การรวบรวมข้อมูลผู้วิจัยทำการวิเคราะห์สังเคราะห์ฎีกาที่ศาลฎีกาตัดสินถึงที่สุดแล้วด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และการหาค่าดัชนี ความสอดคล้อง (IOC) ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวทางการรับฟังพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีอาญาของประเทศไทย:กรณีศึกษาพยานหลักฐานทางชีววิทยาตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา โดยพยานหลักฐานที่ศาลรับฟัง ได้แก่ (1.1) พยานเอกสาร ประกอบด้วย เอกสารนาสืบประกอบคำรับสารภาพของจำเลย บันทึกคำให้การของผู้ร้องทุกข์ บันทึกคำให้การของผู้เสียหาย การบันทึกภาพเสียงและวีดีทัศน์ การถ่ายรูป สมุดบันทึกการจับกุม ภาพถ่าย เอกสารผลการตรวจพิสูจน์น้า อสุจิ เลือด ดีเอ็นเอ จากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ เอกสารผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เอกสารรายงานผลการ ตรวจวัตถุพยานคดีความผิดทางเพศ เอกสารผลการตรวจชันสูตรบาดแผลของแพทย์ รายงานชันสูตรของแพทย์ รายงานการตรวจอวัยวะเพศ รายงานการตรวจพิสูจน์หารหัสพันธุ์กรรม (ดีเอ็นเอ) รายงานการตรวจร่างกายและตรวจภายใน เอกสารผลการตรวจพิสูจน์หมู่โลหิตเอกสารระบุเหตุการณ์ตาย (1.2) พยานบุคคล ประกอบด้วย คำให้การจากพนักงานสอบสวน คำให้การจาก พนักงานอัยการ คำรับสารภาพความผิดของจำเลย คำให้การของพยานบุคคล คำให้การของผู้เสียหายการเบิกความของความผู้เสียหายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนสมเหตุสมผล ประจักษ์พยาน การชี้สถานที่เกิดเหตุ การตรวจจากสถานสถานที่เกิด (1.3) วัตถุพยาน ประกอบด้วย(1) วัตถุพยานทั่วไปซึ่ง (Physical Evidence) เป็นวัตถุพยานที่ได้จากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น มีด อาวุธปื น นาฬิกา เสื้อผ้าที่ผู้เสียหายสวมใส่ ขวานเปื้อนโลหิต เสื้อผ้าของจำเลยที่ยังเปรอะเปื้อนโลหิตของผู้ตายหรือผู้เสียหายอยู่เสื้อ กางเกง รองเท้าเปื้อนโลหิต กางเกงชั้นใน เตียงนอน หมอน ผ้าปูที่นอน ถุงยาง อนามัย (2) วัตถุพยานทางชีววิทยา (Biological Evidences) เป็นวัตถุพยานที่ได้มาจากสิ่งที่มีชีวิตหรือเป็นส่วนของสิ่งมีชีวิตมาก่อนเช่น เส้นผม โลหิต คราบโลหิต รอยนิ้วมือ คราบอสุจิ เส้นขนบริเวณ อวัยวะเพศ รอยขีดข่วน รอยถลอก รอยถูกเล็บมือข่วน ผู้ชำนาญการพิเศษ ประกอบด้วย ผู้ชำนาญการพิเศษสถาบันนิติเวชวิทยา นักจิตวิทยา แพทย์ นักนิติวิทยาศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ 2) หลักเกณฑ์การรับฟังพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีอาญาของประเทศไทย:กรณีศึกษาพยานหลักฐานทางชีววิทยาตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา พบว่า (2.1) หลักเกณฑ์การรับฟัง พยานหลักฐานตามหลักวิชาการมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ส่วน (2.2) หลักเกณฑ์การรับฟังพยานหลักฐานตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกามีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ซึ่งค่า IOC ที่ใช้ได้จะต้อง ≥ 0.50 ขึ้นไปจึงจะใช้ได้ ถ้าต่ำกว่านี้อาจจะต้องปรับปรุงหรือตัดหลักเกณฑ์ข้อนั้นๆ ทิ้ง
metadata.dc.description.other-abstract: This research studies guidelines and criteria on the admissibility of forensic evidence in criminal cases from Thailand. The research employs content analysis and IOC. The results are as follows: 1) Regarding guidelines on the admissibility of forensic evidence in Thai criminal cases, the evidence considered by the court includes: (1.1) Documentary evidence, such as the defendant’s confession, the testimony of the complainant, the testimony of the victim, forensic audio and video records, arrest records, laboratory results from semen, blood and DNA analysis, forensic science reports, witness reports, autopsies, sexual assault reports, forensic DNA reports, physical examination reports, laboratory reports, and blood group reports. (1.2) Reports by officers including: the victims testimony, statements made by the prosecutor, the accused’s confession, the witness’s testimony, eyewitnesses testimony, and investigation of domestic violence crime scenes. (1.3) Physical evidence. (1) General physical evidence, including: objects such as knives, firearms, watches, victim’s clothes, bloodstained weapons, the defendant’s clothes stained with the blood of the victim, shoe(s) stained with blood, underwear, beds, pillows, sheets and condoms. (2) Biological evidence, such as: hair, blood, bloodstains fingerprints, semen, pubic hair, abrasions, and scratches. Officers who give evidence are experts from the Institute of Forensic Medicine and the Police General Hospital; they include psychologists, medical doctors, and forensic scientists. 2) The results show: (2.1) the admissibility of forensic evidence had an IOC ranging from 0.67-1.00., (2.2) rules towards the admissibility of forensic evidence in criminal cases had an IOC ranging from 0.67-1.00, which is consistent at ≥ 0.50.
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1178
metadata.dc.type: Thesis