https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1188
Title: | โครงการการใช้สัญวิทยาในงานแอนิเมชันเพื่อสะท้อนสังคม |
Other Titles: | Semiology in Animation Design of Social Reflection |
Authors: | ขจรเกียรติ จันทะเภา |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิศประไพ สาระศาลิน |
Keywords: | คอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบ;การออกแบบ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | สัญวิทยาเป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบของสัญลักษณ์ ที่ปรากฏอยู่ในความคิดของมนุษย์ อันถือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของเรา หรือหมายถึงสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มีความหมายแทนของจริง ตัวจริง ในตัวบทและในบริบทหนึ่ง (กาญจนา แก้วเทพ, 2547) โครงการใช้สัญวิทยาในงานแอนิเมชั่นเพื่อสะท้อนสังคม เป็นการออกแบบแอนิเมชันที่เน้นสัญลักษณ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเรื่องของสัญวิทยาที่เกี่ยวกับสังคม และนำสัญวิทยานั้นมาใช้ในการเล่าเรื่องผ่านสื่อแอนิเมชั่นเพื่อให้เกิดการตีความและเข้าใจในความหมายของสัญวิทยา โดยการนำสัญวิทยามาใช้นี้ เพื่อต้องการสร้างงานแอนิเมชั่นที่มีเนื้อหาที่มาก ตามเวลาที่กำหนดได้ และสร้างมิติใหม่ในการสร้างงานแอนิเมชั่นต่อไป การศึกษาวิจัยดังกล่าวได้ออกแบบเนื้อหาของงานแอนิเมชันที่เกี่ยวข้องกับระบบของสัญวิทยาที่สามารถถ่ายทอดสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับมุมมอง แนวคิดและการใช้ชีวิตในสังคม โดยได้เลือกใช้เทคนิคแอนิเมชั่นเพราะงานแอนิเมชั่นสามารถสร้างได้อย่างอิสระและหลากหลาย ทำให้การเลือกใช้สัญวิทยาสามารถใช้ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผลการศึกษาพบว่าการใช้สัญวิทยาสามารถช่วยในการสร้างงานแอนิเมชั่นที่แตกต่าง และสามารถถ่ายทอดเนื้อหาที่มากออกมาได้เป็นอย่างดี ภายในระยะเวลา 2 นาที |
metadata.dc.description.other-abstract: | Semiology is the relative subject which related to symbolic system that appears in human minds regard to everything around us or something which had been create always has its meaning in each context. The usage of Semiology project of social reflection animation job is the edition of symbolic animation with the purpose to study in sociological semiology and using semiology in story telling through animation for explaining and understanding of semiology. In order to the adaption of semiology, It’s purpose is to create complex animation jobs on time and creating new dimension of upcoming animation. The research study is founded that semiology symbol system can support ways to communicate a complex story into a clear understanding during 2 minutes presentation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1188 |
metadata.dc.type: | Thesis |