https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1196
Title: | โครงการวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เกิดเอกลักษณ์ของงานออกแบบภาพยนตร์ของทิม เบอร์ตัน เพื่อนำมาสร้างงานแอนิเมชั่น |
Other Titles: | Tim Burton identity style analysis for animation design |
Authors: | วรวิทย์ รุ้งมโนชัย |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิศประไพ สาระสาลิน |
Keywords: | ภาพยนตร์ -- การผลิตและการกำกับรายการ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- การผลิต |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | โครงการศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยที่ทาให้เกิดเอกลักษณ์ของงานออกแบบภาพยนตร์ของ ทิม เบอร์ตัน มีวัตถุประสงค์หลักในการศึกษา เพื่อนามาสร้างเป็นแอนิเมชั่น ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวผู้วิจัย เนื่องจาก ภาพยนตร์ของ ทิม เบอร์ตัน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ในวงการภาพยนตร์ ทิม เบอร์ตัน เป็นทั้งนักเขียน ผู้กากับภาพยนตร์ และยังได้รางวัลลูกโลกทองคา ที่มีชื่อเสียงในการสร้างผลงานที่ดูเร้นลับมืดมนและมีความแปลก ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ผู้ชมดูแล้วสามารถรับรู้ได้ว่าเป็นผลงานของเขา ด้วยเหตุนี้ผู้วิจัยจึงมีความสนใจที่จะศึกษาผลงานของผู้กากับทิม เบอร์ตัน เพื่อนามาเป็นแรงบันดาลใจและประยุกต์ออกแบบตัวละคร ฉาก แสงเงา มุมกล้อง และ นามาสร้างเรื่องราว ที่ดูน่าลึกลับ มืดมน ผลการศึกษาและวิจัยหลักและองค์ประกอบต่างๆในการออกแบบที่สาคัญของ ทิม เบอร์ตัน เช่นการออกแบบคาแรคเตอร์ การจัดฉากและการให้สีแสงเสียงและการเล่าเรื่องที่โดดเด่น เมื่อได้นาแนวคิดมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบแอนิเมชั่นสามมิติเป็น “Robert” ที่มีเอกลักษณ์เป็นของผู้วิจัย ทาให้เนื้อเรื่องมีความสนุก ตื่นเต้นเร้าใจ และน่าติดตาม โดยตัวละครทุกตัวจะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และดูมีเอกลักษณ์ของตนเอง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The research project “Tim Burton Identity Style and Analysis for Animation Design” has main objectives to investigate many factors that cause Tim Burton’s movies (who is a world renowned writer and film director that received gold awards) to have such a unique and strong identity on horror and dark fantasy type of movies, and to apply the basic principles founded to design a 3D animation of researcher. The result of the study has shown that to apply the basic principle of character design, scene design, color and lighting design, sound design including the process of storytelling did support the 3D animation “Robert” to be excited and fun, still reflect the personal identity of researcher’s style. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1196 |
metadata.dc.type: | Thesis |