Title: โครงงานศึกษาอัตลักษณ์และองค์ประกอบภาพยนตร์ไซ-ไฟ เพื่อการออกแบบแอนิเมชั่น กรณีศึกษา : ไอคิโด
Other Titles: The study of identity and composition in Sci-Fi movie for Animation design casestudy : Aikido
Authors: วรรธนะ เจริญโชคทวี
metadata.dc.contributor.advisor: พิศประไพ สาระศาลิน
Keywords: ภาพยนตร์สั้น -- การออกแบบ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- การผลิต;การออกแบบ -- วิจัย;โครงงาน -- การออกแบบ -- วิจัย
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: โครงการศึกษาอัตลักษณ์และองค์ประกอบภาพยนตร์ไซ-ไฟเพื่อการออกแบบแอนิเมชัน มี วัตถุประสงค์หลักในการศึกษาวิเคราะห์องค์ประกอบ แนวคิด ลักษณะเฉพาะ และอัตลักษณ์ของ ภาพยนตร์ไซ-ไฟ ประเภทต่างๆและเพื่อนำมาประยุกต์สร้างสรรค์เป็นแอนิเมชันแนวใหม่ ที่ยังคงมี ภาพรวมที่สื่อถึงอัตลักษณ์โดดเด่นของภาพยนตร์ไซ-ไฟอยู่ การศึกษาวิเคราะห์ดังกล่าวจึงได้นำไปสู่การออกแบบเนื้อหาและตัวละครในงานแอนิเมชัน ที่สื่อถึงความเป็ นภาพยนตร์ไซ-ไฟ โดยได้ปรับองค์ประกอบ เช่น เนื้อเรื่องและตัวละครที่ใช้ เอกลักษณ์ของภาพยนตร์ไซ-ไฟเป็นตัวหลัก รวมทั้งนำศิลปะการต่อสู้ (Martial Art) แบบไอคิโด (Aikido) เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างงานแอนิเมชัน เพื่อให้เกิดความสนุกตื่นเต้น และน่าติดตาม โดย สรุปของงานวิจัยพบว่า งานแอนิเมชันแนวไซ-ไฟที่มีเอกลักษณ์ความเป็นเทคโนโลยีในอนาคตนั้น สามารถนำมาออกแบบผสมผสานกับศิลปะการต่อสู้ที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ โดยยังคงมีความโดดเด่น ที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ ที่อยู่ในแอนิเมชันได้อย่างสนุกสนานและเหมาะสม
metadata.dc.description.other-abstract: The study of identity and composition in Sci-Fi movie for animation design has the main objective to investigate the composition, conceptual framework, unique characteristic and identity of various sci-fi movies, in design to apply and create a new animation that still maintain the overall identity of Sci-Fi movie. The investigation has led to design a new Sci-Fi theme animation. The result of this research has shown that by integrating sci-fi animation with advanced unique technologies and traditional Martial Art to create more fun and excitement has increased more attraction from the audience and still maintain the identity of Sci-Fi movie as well.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1199
metadata.dc.type: Thesis