https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/122
Title: | แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครูโรงเรียนสามโคกสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Guidelines for development attribute technology leader of teacher at Samkhok School under the Pathum Thani Provincial Administration Organization |
Authors: | รสสุคนธ์ ท้วมอุปถัมภ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ประมุข ชูสอน |
Keywords: | ภาวะผู้นำทางการศึกษา -- ปทุมธานี;การพัฒนาการศึกษา;เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การใช้ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครูโรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีและ 2) นำเสนอแนวทางการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครูโรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กลุ่มประชากร คือ ครู โรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำนวน 184 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดตอบสนองคู่มีค่าความเชื่อมั่น 0.91 การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และจัดลำดับความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงของการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครู โรงเรียนสามโคกในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (μ =3.79, σ =0.56) และสภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครู โรงเรียนสามโคกในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ =4.65, σ =0.48) 2) ส่วนแนวทางการส่งเสริมการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางเทคโนโลยีของครู โรงเรียนสามโคก ตามลำดับความต้องการจำเป็นมากที่สุด ได้แก่ (1) ด้านการมีจริยธรรมในการใช้เทคโนโลยี สนับสนุนให้ครูเป็นแบบอย่างในการใช้เทคโนโลยี มีความรับผิดชอบทางเทคโนโลยีต่อสังคม (2) ด้านการใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน โรงเรียนจะต้องสนับสนุน ส่งเสริม ให้ครูใช้เทคโนโลยีในจัดการเรียนการสอนอย่างสม่ำเสมอ (3) ด้านการใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการครูต้องเป็นแบบอย่างในการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนและ (4) ด้านการใช้เทคโนโลยีในการวัดผลและการประเมินผล โรงเรียนควรส่งเสริมให้ครูใช้เทคโนโลยีในการวัดผลและการประเมินผลทางการเรียนการสอนอย่างสม่าเสมอ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this study were: 1) to examine the current and desirable condition of the development of technology leadership characteristics of Samkhok school teachers under the Pathum Thani provincial administration organization and 2) to propose guidelines for promoting the development of technology leadership of Samkhok school teachers under the Pathum Thani provincial administration organization The population in this study was 184 teachers at Samkhok school under Pathum Thani provincial administration organization. The instruments employed were dual-response format questionnaires which has a validity coefficient at 0.91 and descriptive statistics for data analysis such as average, standard deviation, and modified priority needs index. The results of this study were: 1) the overall of current condition of development of teachers' technological leadership characteristics Samkhok school is in high level (μ =3.79, σ =0.56). However, the overall of desirable condition of development of teachers' technological leadership characteristics in Samkhok school under Pathum Thani provincial administration organization is in the highest level (μ =4.65, σ =0.48). And 2) according to hierarchy of needs, guidelines to promote development of teachers' technological leadership characteristics Samkhok school are as follow: (1) ethics in using technology encourage teachers to be role models in using technology. Have technological responsibility to society. (2) Technology in teaching and learning schools must support and encourage teachers to use technology in teaching and learning regularly. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/122 |
metadata.dc.type: | Thesis |