Title: การมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาระดับประถมศึกษาโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A parental participation in primary school education management Bangkapi District Bangkok
Authors: วนิดา พัฒเพ็ง
metadata.dc.contributor.advisor: จุลดิศ คัญทัพ
Keywords: การจัดการศึกษา -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- กรุงเทพมหานคร;การเรียนรู้แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วม;ผู้ปกครองกับการศึกษา
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาแนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร จำแนกตาม เพศ อายุ และการศึกษา ผู้ปกครองระดับประถมศึกษาของนักเรียนโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร จำนวน 354 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถาม มาตราประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาระดับประถมศึกษาของโรงเรียนระดับประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร โดยรวมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวิชาการ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล ด้านการบริหารทั่วไป ตามลำดับ 2) แนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร พบว่า (1) ด้านวิชาการ มีแนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองอยู่ 6 ด้าน (2) ด้านงบประมาณ มีแนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองอยู่ 3 ด้าน ( 3) ด้านการบริหารงานบุคคล มีแนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองอยู่ 3 ด้าน และ (4) ด้านการบริหารทั่วไป มีแนวทางการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองอยู่ 7 ด้าน
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research was to study the parents’ participation the management of primary education in schools under the Bangkapi District Office, Bangkok, classified by gender, age and educational level. The sample of this study was 354 parents of primary education students in schools under the Bangkapi District Office in Bangkok. The five-rating scale questionnaire was used as a research instrument with a reliability of 0.86 Data was analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation. The results of the research were as follows: 1) Overall parents’ participation in the management of primary education in schools under the Bangkapi district office, Bangkok was at a moderate level.When considering each aspect found that the most aspect of academic management is followed by financial management, personnel management and general management. 2) The guidelines for parents' participation in educational management of primary schools under the Bangkapi district office Bangkok. It was found that 1) Academic aspect, there were 6 guidelines for parents' participation. 2) Financial management, there were 3 guidelines for parents' participation. 3) Personnel management, there were 3 guidelines for parents' participation. and 4) General administration, there were 6 guidelines for parents' participation.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/124
metadata.dc.type: Thesis