Title: การเปลี่ยนแปลงแนวทางการรับราชการครูทหารในประเทศไทย
Other Titles: The way of the military service teacher changing in Thailand
Authors: สุธี กอรี
metadata.dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญ องคสิงห์
Keywords: ระบบราชการ -- วิจัย;การปฏิรูประบบราชการ -- ไทย -- วิจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเรื่อง การเปลี่ยนแปลงแนวทางรับราชการครูทหารในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยผลักที่ทำให้ข้าราชการที่ทำหน้าที่ครูทหารย้ายออก หรือเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด 2) ปัจจัยดึงที่ทำให้ข้าราชการประสงค์ย้ายมาทำหน้าที่เป็นครูทหาร 3) เพื่อศึกษาแนวทางที่ทำให้ครูทหารทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์ เชิงลึก ข้าราชการที่ทำหน้าที่เป็นครูทหาร หรือเคยทำหน้าที่เป็นครูทหาร และผู้ที่เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด โดยครูทหารดังกล่าวได้แบ่งออกเป็นสามพวก ตามหน้าที่คือ พวกที่เป็นครูทหารตามอัตราของส่วนราชการ พวกที่สองคือ ครูทหารเฉพาะกิจ คือบรรจุในอัตราอื่น แต่มาทำหน้าที่เป็นครูทหารในบางโอกาส เป็นครั้งคราว และพวกสุดท้ายคือ พวกที่ทำหน้าที่เป็นผู้ให้ข้อเสนอแนะ หรือร่วมกำหนดนโยบายเกี่ยวกับครูทหาร ผลการวิจัยพบว่า ครูทหาร มีวัฒนธรรม อุดมการณ์ ตลอดจนค่านิยม ไม่เหมือนครูกลุ่มอื่น ครูทหารต้องการยศที่เลื่อนไหล ปัจจัยหลักที่ทำให้ครูทหารยังคงอยู่ในองค์กรคือการได้รับยศเพิ่ม โดยการปรับโครงสร้าง อัตราการจัดหน่วยหรือสถานศึกษาใหม่ ให้มีการเลื่อนไหลของชั้นยศ สำหรับสิ่งจูงใจที่เป็นสิทธิกำลังพลตามระเบียบของทางราชการ ระบบการพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา สภาพแวดล้อม บรรยากาศในการทำงาน เป็นปัจจัยรอง ที่มีผลต่อครูทหารในการที่ทำให้ครูทหารยังคงอยู่ในองค์กร ข้อเสนอแนะ การพิจารณาแก้ไขปัจจัยต่างๆที่ทำให้ครูทหารไม่เปลี่ยนแนวทางรับราชการ มิใช่การปรับเปลี่ยนในระดับสถานศึกษา แต่ต้องกระทำในองค์กรระดับกองทัพ โดยการสนับสนุนจากรัฐบาล กลไกในการแก้ปัญหาจึงต้องอาศัยผู้บริหารระดับสูงของกองทัพ ฝ่ายอำนวยการที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนองค์กรของรัฐ ด้านการศึกษา ด้านงบประมาณ ร่วมแก้ไขและขับเคลื่อนให้มีผลเป็น รูปธรรมอย่างแท้จริง เพื่อให้ได้บุคคลากรที่ดี มีประสิทธิภาพกลับมาเป็นครูทหาร ให้ความรู้แก่ทหารและประชาชน
metadata.dc.description.other-abstract: The study regarding “ Changing the way which the service of military teacher in Thailand” is the Survey Research .The objective of this study are 1) to study the factor push away military teachers change the way their service 2) to study fascinated factor which the others army officers change their service into military teachers. 3) to study guideline for the best performance of military teachers. This study is Qualitative Research. In-depth interview with the military teachers or have ever been military teachers , early retirement military teachers. This study can divide military teachers are 3 groups. The first group is the military teachers who on duty and activity ratio of army. The second group is the army officers who perform one’ duty military teacher in sometimes. And the last group is army officers who duty are staff in headquarter of royal Thai army and specification education policy. The results from analyzing data provided the conclusion as follows: The military teachers have specifically culture, idea, values. And do not like the other teacher groups. They want to get promotion of their rank. So, The main factor which hold them to remain in the organization is new rank. By restructuring and adjust position. The other incentives, salary, benefits , education administration, environment, office cannot hold them. Suggestions: To solve this problem cannot manage by only military schools. Army and supporting of Government can be better. Mechanisms to solve the problem are Executives of Army and their staff. Education, budget of Government to co-edited and driven to solve. For choosing the men to be the military teachers.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1249
metadata.dc.type: Thesis