https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1250
Title: | มาตรการในการป้องกันมิให้องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเป็นแหล่งสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย : ศึกษากรณีมูลนิธิ |
Other Titles: | Defensive Measures for Financing of Terrorism Through Non Profit Organization : A Case study of Foundation |
Authors: | ณัฐธีภรณ์ อินทรัตน์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ญาดา กาศยปนันท์ |
Keywords: | กฎหมาย;กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ทรัพย์สิน |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วิจัยนี้มุ่งศึกษาแนวความคิดและหลักการของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการดำเนินการกับทรัพย์สินขององค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่นำมาใช้ในการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายโดยเป็นการวิเคราะห์ประเด็นปัญหาของกฎหมายที่ใช้อยู่ในประเทศไทยว่ายังไม่ครอบคลุมถึงรูปแบบของการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายอันส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงานพบอุปสรรคในการป้องกันและปราบปรามองค์กรก่อการร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าประเทศไทยจะได้แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่อสร้างมาตรการในการสกัดกั้นการสนับสนุนเงินทุนแก่การก่อการร้ายโดยบัญญัติให้หารกระทำความผิดฐานก่อการร้ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542 เพื่อใช้มาตรการการรายงานการทำธุรกรรมทางการเงินของสถาบันการเงินในการตรวจสอบเส้นทางการเงินแต่ก็ยังไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังศึกษาถึงมาตราการทางกฎหมายที่เกี่ยวกับ การดำเนินการทรัพย์สินขององค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศต่างๆ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และนิวซีแลนด์ ผลการศึกษาพบว่า การก่อการร้ายในปัจจุบันมีลักษณะที่เป็นการก่อการร้ายระหว่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และได้พัฒนารูปแบบการปฏิบัติการที่แตกต่างออกไปจากเดิมถึงการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยซึ่งส่งผลกระทบกับประชาคมโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในส่วนของประเทศไทยก็ประสบกับเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งนับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ การก่อการร้าย แม้รัฐบาลจะได้พยายามแก้ไขปัญหาด้วยวิธิการต่างๆ แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้นมาตรการทางกฎหมายที่นำมาใช้ไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 รวมทั้งกฎหมายภายในของประเทศที่เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการก่อการร้ายยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในเรื่องการตรวจสอบการสนับสนุนทางการเงินที่ใช้ในการก่อการร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพย์สินที่ใช้ในการก่อการร้ายซึ่งอาจมีแหล่งที่มา จากเงินทุนที่ถูกกฎหมายและแหล่งเงินทุนที่ผิดกฎหมายก็ได้เช่น องค์กรที่ไม่แสวงหากำไร ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นต้องศึกษาพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542 และกฎหมายที่เกี่ยวกับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรเพื่อวิเคราะห์หามาตรการทางกฎหมายที่เหมาะสมมาใช้บังคับให้ครอบคลุมถึงมาตรการต่างๆที่ใช้ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินขององค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ใช้สนับสนุนการก่อการร้าย เพื่อให้ประเทศสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ในการสกัดกั้น เงินทุนที่นำมาใช้ในการก่อการร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ผู้เขียนยังเก็บรวมรวบข้อมูลจากการสัมภาษณ์และวิเคราะห์ตัวบทกฎหมายไทยเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับบทกฎหมายต่างประเทศดังนั้นผู้วิจัยจึงเสนอแนะให้มีการเพิ่มเติมการตรวจสอบองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศไทยโดยการเข้ากำกับดูแลเงินบริจาคเพื่อตัดช่องทางที่จะนำไปสนับสนุนการก่อการร้ายหากมีการตรวจสอบอย่างจริงจรังผู้เขียนเชื่อว่าการสนับสนุนทางการเงินในการก่อการร้ายก็จะลดลงและผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้การก่อการร้ายลดลงไปด้วย |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aim research concept and principle of laws related to the legal measure to enforce on the properties of the non-for-profit organization who giving the financial support to terrorism by analyzing legal problems of current Thai Law which is not applicable sufficiently. As a result, these problems lead many barriers to the officials to prevent and defeat the terrorism efficiently. Nowadays, although Thailand attempt to establish legal measure to depress the financial supporting to the terrorism by stipulated the terrorism as one of the predicate offence of the Anti –Money Laundering Act 2542 BE. But it is still inadequate in practice. Moreover, this thesis is also study on legal measures to enforce non-for-profit organizations who supporting to the terrorism in other countries like United States, England and New Zealand. The result of this research found that the terrorism in present time are almost the international operation which has developed in difference way and using high technology that can causes severe demolishment and affect to the World Community unavoidably. Three southern provinces crisis in Thailand reflect one kind of those terrorism and although Thai government improved. The legal measure in Thailand at a present , such as Criminal law, Anti-Money Laundering Act 2542 and other Thai Laws related to prevent and defeat terrorism are not enough for investigation the resources of the fund of the organization that may supporting to the terrorism especially the non-for-profit Organization Therefore, the Author has particularly studied on ANTIMoney Laundering Actn2542 and other laws related to non-for-profit organizations to analyze the appropriate legal measure which applicable in investigation and tracking money to non-for-profit organization efficiently, The authors also collected data from interviews and analysis of legislation Thailand to be compared with international law. So, The authors therefore suggested a further examination at a non-profit organization inThailand to oversee donations to cross the channel to be supporting terrorism. If the inspectionactually rang the author believes that the financing of terrorism will be reduced and the authors hope that terrorism will decline as well |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.(นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1250 |
metadata.dc.type: | Thesis |