Title: พฤติกรรมการจัดการตนเองและภาวะน้ำเกินในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องชนิดถาวรที่ได้ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง
Other Titles: Self-management behaviors and volume overload in patients with caps receiving self-management program
Authors: สุรีย์วรรณ รัตนกิจสุนทร
metadata.dc.contributor.advisor: วลัยพร นันท์ศุภวัฒน์, อำภาพร นามวงศ์พรหม
Keywords: ผู้ป่วย -- การดูแลตนเอง -- วิจัย;การพยาบาล -- วิจัย;ไต -- โรค -- การรักษา -- วิจัย;ไต -- โรค -- ผู้ป่วย -- การดูแล -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยแบบ prospective intervention study มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อพฤติกรรมการจัดการตนเอง และภาวะน้้าเกินในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องชนิดถาวร กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เป็นผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องชนิดถาวรที่มีภาวะน้้าเกิน จำนวน 19 ราย เข้าร่วมโปรแกรมการจัดการตนเองที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นจากแนวคิดการจัดการตนเอง (Self – Management) ของ Kanfer and Gaelick – Buys (1991) ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรม การให้ความรู้เป็นรายบุคคล การฝึกทักษะการจัดการตนเอง ร่วมกับการติดตามและประเมินผลภาวะน้้าเกิน โดยผู้วิจัยติดตามกลุ่มตัวอย่างทั้งทางโทรศัพท์ และที่แผนกล้างไตทางช่องท้อง เพื่อให้คะแนะนำปรึกษาเป็นรายบุคคล เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังเข้าโปรแกรม ด้วยแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมการจัดการตนเอง และภาวะน้้าเกิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ Paired t – test ผลการวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการจัดการตนเอง หลังเข้าโปรแกรมสูงกว่าก่อนเข้าโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .000) และค่าเฉลี่ยน้้าหนักหลังเข้าโปรแกรมต่ำกว่าก่อนเข้าโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .000) ผลการวิจัยครั้งนี้สนับสนุนการน้าโปรแกรมการจัดการตนเองไปใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจัดการตนเอง และภาวะน้้าเกินในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องชนิดถาวร ข้อเสนอแนะของการวิจัยครั้งต่อไปควรวิจัยติดตามผลในระยะยาว เพื่อศึกษาความคงอยู่ของพฤติกรรม
metadata.dc.description.other-abstract: This prospective intervention study aimed to investigate the self – management behaviors and volume overload in patients participating self – management program. A purposive sample of 19 persons with CAPD and volume overload at CAPD unit was recruited for this study. Kanfer and Gaelick – Buys’ s self – management was used a conceptual framework to develop the self – management program. The subjects participated in the program received individual education, training including self – management volume overload, follow up and evaluation and individual counseling by telephone and CAPD unit follow up. Self - management behaviors and volume overload were assessed before and after the program. Descriptive statistics and paired t – test were used to analyze the data. After 12 weeks, it was found that the-scores of self management behaviors increased significantly (p = .000) and volume overload decreased significantly (p = .000) The findings of this study suggest the effectiveness of the program in patients with CAPD . Follow -up study in long term should be considersed
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1289
metadata.dc.type: Thesis