https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/129
Title: | ความต้องการและความพึงพอใจในคุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก |
Other Titles: | Need and satisfaction of Chinese students: educational service quality of international program in private university A |
Authors: | Xiaoying Jiang, เซียวญิง เจียง |
metadata.dc.contributor.advisor: | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช |
Keywords: | นักศึกษาต่างชาติ -- จีน;นักศึกษาจีน -- ไทย;การบริการการศึกษา;มหาวิทยาลัยเอกชน -- ไทย -- หลักสูตร;หลักสูตรนานาชาติ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความต้องการและความพึงพอใจใน คุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความพึงพอใจในคุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษา จีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก 3) เพื่อศึกษาความต้องการที่มีผลต่อความพึง พอใจในคุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรกลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษาจีนที่กำลังศึกษาอยใู่ น หลักสูตรนานาชาติของมหาวิทยาลัยเอกชน ก จำนวน 219 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistic) สถิติการ วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว One-Way ANOVA สถิติเชฟเฟ (Scheffe’s Method) การ วิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน(Stepwise Linear Regression Analysis) ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า 1) ระดับความต้องการและความพึงพอใจโดยรวมในคุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตร นานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก อยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความพึงพอใจใน คุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก ได้แก่ ด้านเพศ และระดับการศึกษา 3) ความต้องการใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสิ่งสนับสนุนทางวิชาการ (Nonacademic aspects) ด้านวิชาการ (Academics) และด้านการเข้าถึง (Access) มีผลต่อความพึงพอใจใน คุณภาพการบริการการศึกษาของนักศึกษาจีนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยเอกชน ก |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to investigate needs and satisfaction of Chinese students in Private University A towards the educational service quality of international programs and to explore factors as well as needs affecting their satisfaction. In this survey research, the population was Chinese students studying in international programs in Private University A, and the samples were 219 Chinese students. The instruments were questionnaires. Data were analyzed using descriptive statistics including One-Way ANOVA, Scheffe’s method, multiple regression analysis, and stepwise linear regression analysis. The results showed that the overall needs and satisfaction of the respondents who were Chinese students were high. Personal factors that affected their needs and satisfaction were gender and educational level. Their needs in three variables including nonacademic aspects, academics and access were found to affect their satisfaction. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/129 |
metadata.dc.type: | Thesis |