Title: การมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี
Other Titles: Parental involvement in learning promotion activities in primary schools under Pathumthani Provincial Administration Organization
Authors: ธีรวัฒน์ อนันบุตร
metadata.dc.contributor.advisor: จุลดิศ คัญทัพ
Keywords: กิจกรรมการเรียนรู้ -- ประถมศึกษา -- ปทุมธานี;การเรียนรู้แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วม;การศึกษาปฐมวัย -- การมีส่วนร่วมของบิดามารดา
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และ 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กลุ่มที่ศึกษาคือผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำนวน 265 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ.76 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำแนกตาม เพศ อายุ และระดับชั้นเรียนของนักเรียนในปกครอง โดยรวมไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการมีส่วนร่วมในการเสริมสร้างประสบการณ์กับนักเรียนที่โรงเรียน ผู้ปกครองที่มีระดับชั้นเรียนของนักเรียนในปกครองต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
metadata.dc.description.other-abstract: This survey research aimed 1) to study the level of parental involvement in learning promotion activities in primary schools under Pathumthani Provincial Administration Organization and 2) to compare the level of parental involvement. The samples consisted of 265 parents of students in primary schools under Pathumthani Provincial Administration Organization. The research instrument was a 5-point scale questionnaire with a reliability value of .76. Data analysis was conducted using statistics including percentage, mean, standard deviation, and t-test. The result revealed that the overall parental involvement in learning promotion activities was at a high level. The results of the comparison by gender, age, and class level, except for the enhancement of students’ experience at school, showed no difference. Opinions given by parents with students of different levels were found to be significantly different with a significance level of .05.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/131
metadata.dc.type: Other