DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช-
dc.contributor.author: เว่ย อู๋-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชาภาษาจีน ของนักเรียนโรงเรียนเอกชนสองภาษา ก 2) เพื่อนำเสนอแนวทางในการสร้างแรงจูงใจในการจัดการ เรียนการสอนวิชาภาษาจีนของนักเรียนโรงเรียนเอกชนสองภาษา ก การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยแบบ ผสม (Mixed Method) ประชากรกลุ่มตัวอย่างได้แก่มัธยมศึกษา ปีที่ 1-6 โรงเรียนเอกชนสองภาษา ก จำนวน 130 คน เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถามสำหรับการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ และการสัมภาษณ์ แบบไม่มีโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลหลัก 3 ท่าน สถิติที่ใช้ประกอบด้วย ค่าร้อยละ (Percentage), ความถี่ (Frequency), การหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การ ทดสอบค่า t-test Independent การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ One-Way ANOVA และการ วิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคุณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า 1) ปัจจัยที่มี ผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชาภาษาจีนของนักเรียนโรงเรียนเอกชนสองภาษา ก ในภาพรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชาภาษาจีนของนักเรียน ได้แก่ เพศ อายุ ระดับชั้นเรียน และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเป็นอันดับ แรก คือ ด้านครอบครัว มีความคิดเห็นในภาพรวมระดับมาก รองลงมา คือ ด้านสังคม มีความคิดเห็น ในภาพรวมระดับมาก ด้านสถานศึกษา มีความคิดเห็นในภาพรวมระดับปานกลาง ด้านความต้องการ มีความคิดเห็นในภาพรวมระดับปานกลาง และอันดับสุดท้าย คือ ด้านความสนใจ 2) ผลจากการวิจัย สามารถเป็นแนวทางในการสร้างแรงจูงใจในการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาจีนเพื่อให้มี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาษาจีน -- การศึกษาและการสอน -- ไทย
dc.subject: ภาษาจีน -- การใช้ภาษา
dc.subject: แรงจูงใจในการเรียน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชาภาษาจีนของนักเรียนโรงเรียนเอกชนสองภาษา ก
dc.title.alternative: Factors affecting students’ motivation in Chinese language learning at private bilingual school Aen_US
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were 1 ) to study factors affecting students’ motivation to learn the Chinese language at private bilingual school A and 2) to propose guidelines for building up their motivation in Chinese language learning. This research employed mixed methods. The samples were 130 students in secondary school year 1-6 (Grade 7-12) at the school. The instrument for collecting quantitative data was a questionnaire. An unstructured interview was employed to collect qualitative data from three key informants. Data were analyzed using percentage, frequency, mean, standard deviation, the independent sample t-test, one-way ANOVA, and multiple regression analysis. The results found that: 1) factors affecting the overall students’ motivation were at a moderate level. Personal factors affecting their motivation included gender, age, and grade level. Considering each aspect, most respondents prioritized the family aspect which displayed a high mean, followed by the social aspect which displayed a high mean as well. The school aspect and the demand aspect were at a moderate level. The interest aspect ranked last. 2) The results could be used as guidelines for building up students’ motivation in Chinese language learning for effective Chinese instruction
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา