Title: ความต้องการจำเป็นและแนวทางส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารตามความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนบางปลาม้า สูงสุมารผดุงวิทย์ จังหวัดสุพรรณบุรี
Other Titles: Teachers and staffs opinions towards needs and guidelines for the enhancement of the creative leadership of the administers of Bangplama Soongsumarnphadungwit School, Suphanburi Province
Authors: วีรศักดิ์ เปรมสังข์
metadata.dc.contributor.advisor: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช
Keywords: ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ -- ผู้วิจัย;ผู้บริหารโรงเรียน -- การบริหาร -- สุพรรณบุรี;ความเป็นผู้นำทางการศึกษา -- ไทย -- สุพรรณบุรี
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็น เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารโรงเรียน บางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาโรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” ปีการศึกษา 2564 จำนวน 115 คน โดยใช้ประชากรทั้งหมดในการเก็บรวบรวมข้อมูล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ประเภทมาตราส่วนประมาณค่าของลิเคิร์ทและแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (𝑥̅ ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์ดัชนีความสำคัญของความต้องการจำเป็น (PNI modified) และค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือ (ค่า IOC) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด ในทุกด้าน ซึ่งความต้องการจำเป็นตามความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ต่อภาวะผู้นำ เชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหาร คือ ด้านการมีวิสัยทัศน์ ด้านการมีจินตนาการ และด้านการมีความยืดหยุ่น ตามลำดับ 2) ข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมความต้องการความจำเป็นตามความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พบว่า 2.1) ด้านการมีวิสัยทัศน์ ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีการกำหนดขั้นตอนในการปฏิบัติงาน เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ 2.2) ด้านการมีจินตนาการ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีความทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างสร้างสรรค์และมีคุณภาพ มีการนำเทคนิค วิธีการต่างๆ มาปรับใช้ในการทำงานทำให้การทำงานประสบผลสำเร็จ และ 2.3) ด้านการมีความยืดหยุ่น ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีความสามารถในการปฏิบัติงาน การดำเนินงาน โดยใช้วิธีที่หลากหลายและสอดคล้องกับสถานการณ์
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to explore the actual and desired states as well as needs for proposing guidelines on the enhancement of the creative leadership of the administers of Bangplama Soongsumarnphadungwit School, Suphanburi Province, Thailand. The research investigated a population of 115 teachers and staffs working for the school in the academic year 2021. The instruments were questionnaire with Likert scale questions and semi-structure interviews. Data were analyzed using mean, standard deviation, the Modified Priority Needs Index (PNI modified), and the Item-Objective Congruence (IOC). The result revealed that 1) all aspects of the actual states and the desired states were high and very high, respectively. According to the respondents’ opinions towards creative leadership, needs in terms of vision, imagination, and feasibility were found respectively. 2) Guidelines on the enhancement of the creative leadership of the administers were as follows: 2.1) in terms of vision, the administers should implement planning for the operation to reach the goals; 2.2) in terms of imagination, they were recommended to dedicate themselves to their work to boost creativity and efficiency and apply useful techniques for the success of their work; and 2.3) in terms of feasibility, they were recommended to have capability and use a variety of techniques relatively consistent across situations.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1369
metadata.dc.type: Thesis