Title: การตระหนักและรับรู้ความฉลาดทางอารมณ์และการรับรู้ความสามารถของตนเองที่ส่งผลต่อการวางแผนการเงินส่วนบุคคลของข้าราชการทหารในกองทัพบก
Other Titles: The awareness of emotional intelligence and self - efficacy affecting personal financial planning of workforce in Royal Thai Army
Authors: เดชดำรง บุญเต็ม
metadata.dc.contributor.advisor: เฉลิมพร เย็นเยือก
Keywords: ความฉลาดทางอารมณ์;การเงินส่วนบุคคล -- การวางแผน;การรับรู้ความสามารถของตนเอง
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการทหารทหารในกองทัพบกที่ทำให้การวางแผนการเงินส่วนบุคคลต่างกัน 2) ศึกษาระดับความฉลาดทางอารมณ์และการรับรู้ความสามารถของตนเองของข้าราชการทหารในกองทัพบก 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์กับการวางแผนทางการเงินของข้าราชการทหารในกองทัพบก 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความสามารถของตนเองกับการวางแผนทางการเงินของข้าราชการทหารในกองทัพบกใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 350 ตัวอย่าง แล้ววิเคราะห์ผลด้วยสถิติเชิงพรรณนาประกอบการนำเสนอ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 31 – 40 ปีมีสถานภาพโสด และมีชั้นยศระดับนายทหารชั้นประทวน ระดับความฉลาดทางอารมณ์ของข้าราชการทหารในกองทัพบกอยู่ในระดับสูง โดยมีความฉลาดทางอารมณ์ด้านสุขมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านเก่ง และด้านดี ตามลำดับ ระดับการรับรู้ความสามารถของตนเองอยู่ในระดับสูงมาก ส่วนการวางแผนทางการเงินของข้าราชการทหารในกองทัพบกอยู่ในระดับสูงมาก โดย การประเมินสถานภาพของตนเองอยู่ในระดับสูงมาก การกำหนดเป้าหมายทางการเงินอยู่ในระดับสูง การกำหนดทางเลือกและประเมินผลทางเลือกการเงินอยู่ในระดับสูง การปฏิบัติตามแผนการเงินอยู่ในระดับสูงมาก และการติดตามผลและปรับปรุงแผนการเงินอยู่ในระดับสูงมาก ส่วนผลการทดสอบสมติฐาน พบว่าปัจจัยส่วนบุคคล ด้านเพศ ด้านอายุ และด้านสถานภาพสมรสแตกต่างกันมีการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลต่างกัน ความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งประกอบด้วยความฉลาดทางอารมณ์ด้านดี ความฉลาดทางอารมณ์ด้านเก่งและความฉลาดทางอารมณ์ ด้านสุขส่งผลต่อการวางแผนการเงินส่วนบุคคลของข้าราชการทหารในกองทัพบกและ การรับรู้ความสามารถของตนเองมีความสัมพันธ์กับการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลของข้าราชการทหารในกองทัพบก ดังนั้นควรส่งเสริมให้มีการวางแผนการเงินส่วนบุคคคลของข้าราชการทหารในกองทัพบก โดยการนาแนวทางพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์และการรับรู้ความสามารถของตนเองมากระตุ้นการวางแผนการเงินส่วนบุคคล
metadata.dc.description.other-abstract: This study aimed 1) to study the differences in the personal factors of the military officers of the Royal Thai Army making personal financial planning different, 2) to study the level of emotional intelligence and self-efficacy, 3) to study the relationship between emotional intelligence and financial planning of the military officers of the Royal Thai Army and 4) to study the relationship between self-efficacy and financial planning of the military officers of the Royal Thai Army. A questionnaire was used to collect the data from 350 samples, and the results were analyzed using descriptive statistics for the presentation. The results of the research were as follows: Most of the respondents were male, 31 40 years old, single and having military rank. The level of emotional intelligence of the military officers of the Royal Thai Army was at a high level. The emotional intelligence in terms of happiness was ranked the most, followed by skill and goodness respectively. Their self-efficacy level was very high. The financial planning of the military officers of the Royal Thai Army was at a very high level. Self-assessment of their status was at very high level. Setting financial goals was at a high level. Setting options and evaluating financial options were at a high level. Compliance with the financial plan was a very high. And the monitoring and improvement of the financial plan were at a very high. According to the results, it was found that personal factors of sex, age and marital status that were different made them have different personal financial plans. Emotional Intelligences in terms of goodness, skill, and happiness affected the personal financial planning of the military officers of the Royal Thai Army, and self-efficacy was connected to the personal financial planning of the military officers. Therefore, personal financial planning of the military officers of the Royal Thai Army should be promoted by adopting an approach to develop the emotional intelligence and self-efficacy to stimulate their personal financial planning
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1464
metadata.dc.type: Thesis